Data Analysis Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Cho Một Data Analyst

data analysis là gì

Trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay, để có thể vận hành hiệu quả thì đòi hỏi doanh nghiệp cần phải biết phân tích và chọn lựa các thông tin có ích trong tổng thể những dữ liệu đã thu thập được. Thông thường thì các nhân viên đảm trách công việc này tại các doanh nghiệp sẽ được gọi là Data Analyst. Vậy Data Analysis là gì? Khi học về ngành này thì đầu ra sẽ có những công việc gì và mức thu nhập như thế nào? Cùng LITADO tìm hiểu ngay nhé!

Data Analysis là gì?

Đầu tiên, chúng tôi sẽ giải thích lần lượt cho 2 khái niệm đó là Data Analysis là gì và Data Analyst là gì để bạn đọc có thể dễ dàng phân biệt được:

  • Data Analysis: là quá trình tiến hành kiểm tra và chọn lựa những dữ liệu hữu ích góp phần đưa ra các đề xuất, quyết định dựa trên thông tin có sẵn trong dữ liệu. Trong đó có bao gồm thông số nghiên cứu thị trường, dự đoán xu hướng tương lai, tìm hiểu hành vi của khách hàng, tối ưu hóa quy trình,…
  • Data Analyst: Chuyên gia phân tích dữ liệu có nhiệm vụ đặc biệt là tiến hành thu thập, lựa chọn, xử lý và phân tích thông tin dữ liệu để tạo ra tổng hợp và báo cáo đánh giá về một vấn đề cụ thể trong doanh nghiệp.

data analysis là gì

Trong thực tế hiện nay, vai trò của chuyên gia phân tích dữ liệu trở nên vô cùng quan trọng trong mọi loại hình doanh nghiệp. Công nghệ internet đã mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp trong việc nắm bắt thông tin về khách hàng mục tiêu, cạnh tranh cũng như thị trường tiêu dùng. Đồng thời, việc tìm hiểu ngành Data Analysis là gì từ các phương tiện truyền thông cũng trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc cần phải xử lý dữ liệu một cách thông minh để đảm bảo giá trị phù hợp với hướng đi chiến lược của doanh nghiệp và có thể nói đây thực sự là một thách thức không nhỏ.

Xem thêm: Quảng cáo Video Youtube là gì? Có những hình thức quảng cáo Video Youtube nào phổ biến?

Tiềm năng nổi bật của ngành Data Analysis là gì?

Sau khi bạn đã biết được khái niệm data analysis là gì thì thì tiếp theo đây, chúng tôi sẽ mách bạn những tiềm năng vô cùng to lớn khi bạn học tập và trở thành một chuyên gia phân tích dữ liệu. Mời bạn theo dõi ngay sau đây!

Nhu cầu thị trường

Việc sử dụng dữ liệu để thực hiện phân tích báo cáo và cung cấp tư vấn cho các doanh nghiệp đang trở nên ngày càng quan trọng. Mục đích chính đó là hỗ trợ việc đưa ra quyết định cần thiết trong hoạt động kinh doanh và chiến lược phát triển sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu thị trường.

nhu cầu thị trường về phân tích dữ liệu

Đồng thời, lượng dữ liệu được thu thập cũng đang tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, giá trị thực sự của dữ liệu phụ thuộc vào khả năng của những chuyên viên phân tích trong việc biến “những con số” trở thành những thông tin thực sự có giá trị. Vì vậy, nhu cầu về nhân lực có khả năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực này đang ngày càng gia tăng.

Xem thêm: Blog 2.0 là gì? Tầm quan trọng của Blog 2.0 trong SEO

Mức thu nhập

Theo các chuyên gia về nhân sự tại nhiều doanh nghiệp đã chia sẻ thì mức thu nhập của các nhân viên phân tích dữ liệu thường ở mức tương đối cao. Tùy thuộc vào vị trí mà họ ứng tuyển vào trong công việc thì sẽ có mức lương chính xác. Tuy nhiên mức thu nhập sẽ giao động từ 15.000.000 ~ 80.000.000 VNĐ.

mức thu nhập của ngành phân tích dữ liệu

Lý do cho mức thu nhập này có thể là do sự khan hiếm của nhân lực ở thời điểm hiện tại. Kèm theo đó là sự gia tăng về lượng dữ liệu được tạo ra và thu thập, khả năng biến dữ liệu thành thông tin có giá trị ngày càng quan trọng. Những người có khả năng tốt trong việc phân tích dữ liệu không chỉ giúp các doanh nghiệp thực hiện quyết định chắc chắn hơn mà còn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Lợi thế cạnh tranh ngành của Data Analysis là gì?

Khả năng đặt câu hỏi thông qua các dữ liệu thu thập được thực sự là một lợi thế cạnh tranh hoàn hảo. Điều này giúp các chuyên viên phân tích dữ liệu không chỉ hiểu sâu hơn về dữ liệu mà còn có khả năng đưa ra các câu hỏi hợp lý để giúp cho doanh nghiệp có những hướng đi mới cho chiến lược kinh doanh thêm chuẩn xác hơn.

lợi thế cạnh tranh ngành data analyst

Cùng với khả năng đặt câu hỏi thì việc tối ưu hóa các dữ liệu có thể đóng góp vào tạo nguồn thu nhập khác cho chuyên viên phân tích. Hiệu suất và chất lượng trong công việc có thể giúp họ đạt được những cơ hội thăng tiến trong công việc, tham gia vào các dự án lớn trong và ngoài nước.

Xem thêm: Cách xây dựng Internal link tối ưu SEO hiệu quả từ A-Z 2023

Học Data Analysis ra làm gì?

Vậy khi tốt nghiệp về chuyên ngành thì thì một Data Analyst là làm gì? Dưới đây là 5 công việc mà được rất nhiều chuyên gia phân tích dữ liệu lựa chọn. Cùng chúng tôi tham khảo nhé!

Data Analyst

Chuyên viên phân tích dữ liệu đóng vai trò là “huyết mạch” trong việc thu thập và tổng hợp dữ liệu. Sau đó xử lý chúng để tạo ra thông tin đáp ứng những nhu cầu đưa ra từ doanh nghiệp.

trở thành chuyên gia phân tích dữ liệu

Cụ thể hơn, chuyên viên phân tích dữ liệu xây dựng biểu đồ và sử dụng các công cụ kỹ thuật số về dữ liệu để biến dữ liệu thô thành dữ liệu có giá trị. Những thông tin này giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường, xu hướng tiêu dùng của khách hàng và từ đó áp dụng các chính sách phát triển sao cho phù hợp với quá trình sản xuất.

Business Analyst

Công việc chính của các nhà phân tích kinh doanh (Business Analyst) là xác định những dữ liệu mang giá trị thiết yếu gì từ trong tập dữ liệu đã được thu thập và kế đến là dự đoán hướng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

bussiness analyst

Các chuyên viên phân tích thường tương tác trực tiếp với lãnh đạo chịu trách nhiệm về các lĩnh vực kinh doanh cũng như cấp quản lý cao hơn. Dựa vào dữ liệu thu thập, họ chịu trách nhiệm dự đoán xu hướng và tối ưu hóa lợi nhuận, cùng với việc quản lý rủi ro cho các định hướng mà họ đề xuất.

Xem thêm: Top 10 Dịch vụ SEO Từ khóa Website Uy tín, Chuyên nghiệp TPHCM

Phân tích định lượng

Các chuyên gia phân tích định lượng thường sử dụng kiến thức chuyên môn của họ, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, để xây dựng các mô hình quản trị rủi ro và dự đoán biến động về giá cả của trái phiếu và cổ phiếu. Những mô hình này được xây dựng cũng như áp dụng một cách chính xác và chi tiết để làm cơ sở cho quá trình đưa ra các quyết định đầu cơ hoặc đầu tư.

chuyên gia phân tích định lượng

Digital Marketer

Người làm tiếp thị kỹ thuật số (còn được gọi là Digital Marketer) sẽ phân tích và ứng dụng các phương pháp tiếp thị trong môi trường kỹ thuật số. Công việc chính của các nhân viên Digital Marketer là nhận biết sự biến đổi của các xu hướng, khảo sát hành vi của người tiêu dùng thông qua các chỉ số và dữ liệu liên quan. Qua đó, đề xuất với doanh nghiệp về để các mẫu quảng cáo và chiến dịch tiếp thị phù hợp, nhằm tác động vào tâm lý của người tiêu dùng.

digital marketer

Xem thêm: SEO Onpage là gì? Top tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage 2023

Project Manager

Công việc của các nhà quản lý sản phẩm (Product Manager) liên quan đến việc điều hành và hướng dẫn quá trình phát triển sản phẩm từ giai đoạn ý tưởng ban đầu đến khi sản phẩm được ra mắt thị trường. Những công việc chính của nhà quản lý sản phẩm bao gồm:

  • Lập kế hoạch và chiến lược: Xác định chiến lược phát triển sản phẩm, đặt ra mục tiêu để đảm bảo sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường.
  • Thu thập dữ liệu và phân tích: Trong từng giai đoạn, từ lúc lên ý tưởng đến khi sản phẩm ra mắt thì việc thu thập dữ liệu giúp nhà quản lý xác định những vấn đề tiềm ẩn phát sinh ảnh hưởng đến sản phẩm.
  • Quản lý quy trình phát triển: Product Manager sẽ tạo ra lịch trình, quản lý nguồn lực và đảm bảo các bước được tiến hành đúng theo kế hoạch.
  • Kiểm tra và cải thiện sản phẩm: Trước khi sản phẩm được ra mắt, nhà quản lý tiến hành kiểm tra và đảm bảo sản phẩm đáp ứng chất lượng và có như mong đợi hay không.
  • Quảng cáo và tiếp thị: Khi sản phẩm đã hoàn tất thì Product Manager sẽ đưa ra các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị phù hợp để thu hút sự chú ý của thị trường.

định nghĩa của data analysis là gì

Xem thêm: Từ khóa SEO là gì? Hướng dẫn chọn từ khóa SEO hiệu quả

Kỹ năng công việc cần có của một Data Analyst là gì?

Nếu chỉ nói rằng bản thân có đam mê với các ngành data analyst thì chưa đủ. Vì thể có thể theo đuổi được thì bạn cần phải học tập và lĩnh hội không chỉ những kiến thức do thầy cô hướng dẫn mà còn phải rèn luyện được những kỹ năng trong công việc. Từ đó mới có thể trở thành một Data Analyst có chuyên môn và được nhiều doanh nghiệp săn đón. Sau đây là 5 kỹ năng cần thiết khi bạn là một chuyên gia phân tích dữ liệu:

Tư duy logic

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trong ngành phân tích dữ liệu là khả năng tư duy logic. Chuyên viên phân tích dữ liệu cần phải hiểu, phân tích và rút ra những thông tin có giá trị từ các tập dữ liệu phức tạp. Điều này bao gồm khả năng nhận biết mẫu, xu hướng và mối quan hệ trong dữ liệu.

Khái niệm data analysis là gì

Thêm vào đó, tư duy phân tích còn giúp cho việc tìm kiếm các lỗ hổng, sai sót và bất thường trong tập dữ liệu để đảm bảo tính chính xác của thông tin. Cuối cùng sẽ đưa ra những kết luận logic và có ý nghĩa cho tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Xem thêm: Top 10 dịch vụ Marketing thuê ngoài chuyên nghiệp nhất TP.HCM

Tự học không ngừng

Khả năng tự học không chỉ cần được phát huy trong ngành phân tích dữ liệu mà còn trong nhiều ngành nghề khác. Để tạo ra các báo cáo thông tin có giá trị, chuyên viên phân tích cần liên tục đặt ra các câu hỏi kỹ thuật và phân tích về mục đích, phương pháp thu thập, cũng như nhược điểm có thể xuất hiện trong quá trình này. Vì thế mà việc siêng năng, tự học để cập nhật kiến thức sẽ giúp cho chuyên gia phân tích dữ liệu luôn trong trạng thái “đón đầu” xu thế.

data analyst cần tự học không ngừng

Tỉ mỉ, kiên trì

Việc kiên trì làm cho bạn sẵn sàng đối mặt với những thách thức trong việc thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu. Khi làm việc với các tập dữ liệu phức tạp, việc gặp phải các vấn đề và lỗi không thể tránh được. Tính kiên trì giúp bạn không bị áp lực và tiếp tục tìm kiếm giải pháp cho từng vấn đề.

data analyst cần sự tỉ mỉ và kiên trì

Sự tỉ mỉ và cẩn trọng trong công việc là điều không thể thiếu vì mỗi chi tiết nhỏ có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Nhất là khi viết mã, một dấu cách sai lệch hoặc một lỗi nhỏ có thể dẫn đến kết quả không đúng. Tính tỉ mỉ giúp bạn kiểm tra và đảm bảo tính chính xác của dữ liệu và kết quả phân tích.

Xem thêm: Khám phá cách học tiếng Anh lớp 5 một cách đơn giản và hiệu quả

Khả năng truyền tải, giao tiếp

Dưới đây là lý do tại sao khả năng truyền tải và giao tiếp là rất cần thiết trong ngành phân tích dữ liệu:

Giao tiếp với đồng nghiệp: Chuyên viên phân tích dữ liệu thường làm việc trong các nhóm đa ngành. Trong đó mỗi người có kiến thức chuyên môn riêng. Khả năng giao tiếp hiệu quả giúp bạn diễn giải các khía cạnh kỹ thuật và dữ liệu phức tạp một cách dễ hiểu cho những người không có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực này.

giao tiếp với đồng nghiệp

Thuyết trình: Khi bạn phân tích dữ liệu và đưa ra các kết quả, việc trình bày kết quả một cách rõ ràng và thuyết phục rất quan trọng. Giao tiếp tốt sẽ giúp bạn trình bày những thông tin phức tạp thành câu chuyện dễ hiểu và thuyết phục người nghe về những điểm chính của bài phân tích.

Data analysis là gì

Trình bày yêu cầu dự án: Khi làm việc trong dự án phân tích, việc nắm vững yêu cầu của khách hàng và đồng nghiệp là rất quan trọng. Khả năng truyền tải giúp bạn diễn giải yêu cầu và mong đợi một cách rõ ràng, tránh hiểu lầm và thiếu sót.

khả năng truyền tải, giao tiếp

Xem thêm: Top 10 công ty cung cấp dịch vụ Email Marketing hiệu quả nhất 2023

Phân tích số liệu trong ngành Data Analysis là gì?

Kỹ năng cuối cùng mà ngành Data Analysis là gì? Đó chính là khả năng về phân tích số liệu. Sau đây là những điều mà một nhà phân tích dữ liệu cần phải biết đó là:

  • Biết sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu: Bao gồm có Excel, Python, R, SQL, Power BI, Tableau và các công cụ khác. Ngoài ra còn cần thêm các kỹ năng cơ bản về lập trình và truy vấn cơ sở dữ liệu. Theo đó, khóa học Business Intelligence sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng này.
  • Xử lý dữ liệu: Khả năng xử lý dữ liệu thiếu sót và lỗi là rất cần thiết. Điều này bao gồm loại bỏ dữ liệu trùng lặp, điền giá trị thiếu và sắp xếp dữ liệu sao cho thích hợp cho quá trình phân tích.
  • Hiểu biết về thống kê: Kiến thức về thống kê giúp bạn áp dụng các phương pháp phân tích thống kê, kiểm định giả thuyết và xác định tính đáng tin cậy của kết quả phân tích.

data analysis là gì

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm khóa học phân tích Marketing tại MDA để nâng cao khả năng phân tích số liệu nếu bạn muốn trở thành một Digital Marketer. Chi tiết khóa học: https://mastering-da.com/mastering-marketing-analytics/

Xem thêm: Top 10 Showroom Nội Thất Cao Cấp, Uy Tín Và Chất Lượng Tại Hà Nội

Cơ hội việc làm cho ngành Data Analysis năm 2023 tại Việt Nam

Khi bạn đã hiểu được Data Analysis là gì và cần những kỹ năng gì để có thể phát triển trong những ngành nghề phân tích dữ liệu thì ở nội dung cuối cùng, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm cho bạn về tình hình của ngành Data Analysis 2023 tại Việt Nam.

tiềm năng ngành data analyst tại việt nam

Có một sự thật đó là nhu cầu về tìm kiếm nhân lực trong ngành Data Analysis ở nước ta đang ngày một tăng, đặc biệt là dành cho các bạn có khả năng phân tích số liệu tốt. Tuy nhiên, để có thể ứng tuyển vào công việc này ở bất kỳ doanh nghiệp nào thì cũng vô cùng nhiêu khê bởi vì đặc thù của công việc này đòi hỏi ứng viên là người có kinh nghiệm tối thiểu 3~5 năm ở các vị trí liên quan.

Còn nếu là người mới ra trường thì cần phải trải nghiệm thật nhiều mới có thể tìm được một vị trí tốt trong tương lai. Nhưng đừng vì đó mà nản lòng, bạn hãy cố gắng và nổ lực thì mọi cơ hội và thành công sẽ dần dần đến với bạn. Để nâng cao kiến thức chuyên môn, bạn có thể tham khảo các đơn vị đào tạo Business Analyst chuyên nghiệp như MDA nhằm bổ sung đầy đủ kỹ năng cứng và mềm trên hành trình phát triển sự nghiệp của mình.

Lời kết

Thông qua bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn chi tiết về khái niệm data analysis là gì cũng như các nghề nghiệp cụ thể trong chuyên ngành Data Analysis là gì. Nếu bạn có ước mơ làm những công việc liên quan đến thu thập dữ liệu, xử lý và phân tích thì hãy thử với những ngành nghề về Data Analysis nhé. Chúc các bạn sẽ thành công trên con đường tương lai!

Xem thêm: Topik Là Gì? Các Cấp Độ Topik Tiếng Hàn Phổ Biến