Cách Học Tiếng Trung Đơn Giản Dễ Nhớ Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

cách học tiếng trung

Học tiếng Trung mở ra rất nhiều cơ hội phát triển trong học tập và công việc sau này, chính vì vậy rất nhiều người đã lựa chọn ngôn ngữ này. Tuy nhiên, vì tiếng Trung là tiếng tượng hình khá phức tạp. Nên ít nhiều đã gây khó dễ cho người học đặc biệt là những người mới. Hãy cùng Litado tham khảo cách học tiếng Trung dễ nhớ, dễ áp dụng được bật mí qua bài viết dưới đây nhé.

Học tiếng Trung có thực sự khó như bạn nghĩ?

Vì tiếng Trung là chữ hình tượng nên việc học ngôn ngữ này không hề đơn giản. Tuy nhiên nó cũng không quá khó khăn nếu bạn có cách học tiếng Trung hiệu quả. Để có thể quen dần với Hán Ngữ. Bắt buộc bạn phải ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Trung, cách phát âm cùng với 214 bộ thủ. Bạn cần có sự quyết tâm và xây dựng cho mình cách học tiếng Trung Quốc phù hợp mang lại kết quả cao.

Tùy vào mục đích, cách học tiếng Trung, môi trường học, giáo trình, tài liệu học,… Mỗi người sẽ có thời gian học và thành thạo tiếng Trung khác nhau. Nếu bạn đơn giản chỉ học tiếng Trung để giao tiếp. Chỉ cần tham gia các khóa học ngắn hạn từ 5 – 6 tháng là có thể giao tiếng căn bản được.

học tiếng trung có khó không?

Xem thêm: Data Analysis Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Cho Một Data Analyst

Cách học tiếng Trung dễ nhớ dành cho người mới

Áp dụng đúng cách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu được gợi ý dưới đây, việc tự học của bạn sẽ trở nên hiệu quả và thú vị hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng nắm bắt được những kiến thức nền tảng cơ bản một cách nhanh chóng nhất.

Cần xác định rõ học tiếng Trung giản thể hay phồn thể

Tiếng Trung giản thể và phồn thể có 2 kiểu chữ khác nhau, cụ thể giản thể là kiểu chữ được đơn giản hóa từ phồn thể, có cùng cách đọc nhưng chữ viết được giản lược hơn. Trên thực tế, người Trung Quốc sẽ dùng chữ giản thể còn người Đài Loan thường dùng chữ phồn thể. Đối với người mới học Hán Ngữ, bạn nên học chữ giản thể, tuy nhiên tùy thuộc vào mục tiêu đặt ra bạn nên chọn cho mình loại chữ phù hợp.

xác định tiếng trung phồn thể hay giản thể

Xem thêm: Có nên Du Học Đức Không? Những Lưu Ý Cần Biết Khi Du Học Đức

Lựa chọn giáo trình Hán ngữ phù hợp với mục đích

Chọn giáo trình là một trong những cách học tiếng Trung Quốc cơ bản mà bất cứ ai cũng phải biết. Dưới đây là một số đầu sách học tiếng Trung kinh điển được rất nhiều lựa chọn mà bạn có thể tham khảo:

 • Giáo trình HSK: Đây là loại giáo trình được nhiều trường đại học sử dụng để dạy học bao gồm 6 phần. Nếu muốn tham gia kỳ thi lấy bằng HSK, bạn nên cân nhắc sử dụng bộ giáo trình mang tính học thuật này.
 • Giáo trình Hán Ngữ: Đây là bộ sách đã quá quen thuộc với những ai học chuyên ngành tiếng Trung bao gồm 6 quyển trong đó có cả bài tập để bạn luyện kiến thức hàng ngày.
 • Giáo trình Boya: Đây là một cuốn giáo trình kinh điển gói gọn nhiều kiến thức tiếng Trung tốt tuy nhiên tương đối nặng. Điểm mạnh của cuốn tài liệu này là rất chú trọng ngữ pháp và có nhiều bài tập để bạn rèn luyện.
 • Giáo trình đàm thoại 301: Đây là tài liệu học Hán Ngữ dành cho những bạn đang có nhu cầu học cấp tốc, không có thời gian học tiếng trung. Bộ sách bao gồm 301 câu hội thoại bằng tiếng Trung giúp bạn nâng cao kỹ năng Nghe và Nói.

Đừng quên học phát âm tiếng Trung

Học phát âm là bước cơ bản đặc biệt cần có đối với bất kỳ ai muốn học Hán Ngữ đặc biệt với người mới bắt đầu. Đây là cách học tiếng Trung đơn giản nhất để bạn nắm được phiên âm, những quy tắc biến đổi dấu thanh, biến điệu của từ hay cách đọc những vận mẫu khí đứng một mình. Hãy cố gắng, luyện tập, kiểm soát giọng nói của mình để có thể phát âm đúng theo cách mà người bản xứ vẫn nói.

đừng quên học phát âm

Chú trọng việc học bảng chữ cái tiếng Trung

Bất kỳ ai khi mới học Hán Ngữ đều phải nắm vững bảng chữ cái tiếng Trung dù bạn học tiếng phồn thể hay giản thể. Về cơ bản, bính âm bao gồm 36 nguyên âm, 21 phụ âm, 4 thanh điệu và 1 khinh thanh nhẹ, cụ thể như sau:

 • Nguyên âm: hay còn gọi là vận mẫu tiếng Trung bao gồm 6 nguyên âm đơn, 13 nguyên âm kép, 16 nguyên âm mũi và 1 nguyên âm cong lưỡi.
 • Phụ âm: hay còn gọi là thanh mẫu tiếng Trung là một trong ba phần cơ bản tạo nên bảng chữ cái bao gồm 4 âm môi, 4 âm đầu lưỡi, 3 âm gốc lưỡi, 3 âm mặt lưỡi, 4 âm đầu lưỡi trước và sau, 3 âm phụ kép.
 • Thanh điệu: hay còn gọi là thanh điệu tiếng Trung, được tạo ra nhằm mục đích giúp người học dễ dàng đọc đúng dấu của từng chữ Hán bao gồm 5 thanh.

chú trọng học bảng chữ cái

Xem thêm: Top 7 Trung Tâm Dạy Tiếng Đức Chất Lượng Cao, Uy Tín 2023

Nắm vững quy tắc học viết chữ Trung Quốc

Cách tự học tiếng Trung tiếp theo mà bạn nên biết đó chính là học viết tiếng Trung dựa vào những quy tắc sau:

 • 先横后竖 => Ngang trước sổ sau
 • 先撇后捺 => Phẩy trước mác sau.
 • 从上到下 => Trên trước dưới sau.
 • 从左到右 => Trái trước phải sau.
 • 先外后内 => Ngoài trước trong sau.
 • 先里头后封口 => Vào trước đóng sau.
 • 先中间后两边 => Giữa trước hai bên sau.

Có vốn từ vựng tiếng Trung phong phú

Sau khi đã nắm được phần phát âm, bạn cần xây dựng cho bản thân một vốn từ vựng tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao để có lợi thế trong ngôn ngữ này. Khi học một từ vựng, bạn cần phải ghi nhớ mặt chữ và cách đọc của nó. Cách nhanh nhất để người học có thể tích lũy vốn từ đó chính là học các từ đơn sau đó ghép thành những cụm từ có nghĩa. Một cách học tiếng Trung khá hiệu quả khác mà bạn có thể áp dụng đó chính là flashcard.

vốn từ vựng phong phú

Ghi nhớ ngữ pháp cơ bản trong tiếng Trung

Để giao tiếp thành thạo tiếng Trung, việc hiệu rõ cấu trúc Hán Ngữ cơ bản là điều rất quan trọng giúp bạn giao tiếp trôi chảy, mạch lạc và chính xác hơn. Ngữ pháp tiếng Trung bao gồm phần tạo nên câu, từ loại, cấu trúc. Khi học bạn cần nắm được thành phần chính trong câu bảo gồm Chủ ngữ, vị ngữ, tân ngữ và các thành phần phụ trong câu bao gồm Định ngữ, trạng ngữ, bổ ngữ, trung tâm ngữ.

Giao tiếp bằng tiếng Trung thường xuyên

Sau khi đã trang bị đầy đủ các kiến thức trên, việc quan trọng cuối cùng mà bạn phải làm để biết được cách tự học tiếng Trung của mình có hiệu quả hay không đó chính là sử dụng nó. Bạn cần phải luyện giao tiếp tiếng Trung nhiều hơn để hình thành khả năng phản xạ khi nói chuyện.

giao tiếp thường xuyên

Ngoài ra bạn cũng nên chọn một trung tâm tiếng Trung để có các giảng viên chuyên môn cao đào tạo lộ trình rõ ràng. Điều này là thật sự cần thiết đối với các bạn mới học tiếng Trung. Bạn có thể tham khảo Tiếng Hoa Đông Phương, tại đây sẽ cung cấp các thông tin du học Trung Quốc mới nhất cùng các khóa học tiếng Trung giao tiếp cơ bản, tiếng Trung cho trẻ em,… Đặc biệt có cả các khóa học online thuận tiện có thể học ngay tại nhà. Xem ngay các khóa học qua website sau https://tiengtrungcaptoc.vn/.

Những thói quen dễ mắc phải khi học tiếng Trung

 • Học tiếng Trung bồi, không phát âm chuẩn ngay từ đầu: Cách học tiếng Trung như vậy là không chuẩn, chủ yếu dành cho người học cấp tốc để xuất khẩu lao động. Nếu bạn muốn học giao tiếp tốt hay thi lấy chứng chỉ HSK thì không nên áp dụng phương pháp này.
 • Chỉ chú trọng vào học nói mà không học viết: Nếu bạn học nói tiếng Trung mà không học viết sẽ là một thiết sót lớn. Hãy kết hợp song song luyện nói với luyện viết. Điều này không chỉ giúp việc học của bạn trở nên tốt hơn mà còn hỗ trợ rất tốt cho việc thi lấy chứng chỉ tiếng Trung sau này.
 • Học các từ vựng khó cùng một lúc: Bạn nên học từ vựng theo mức độ dễ đến khó tốt hơn hết là nên học theo chủ đề để mang lại hiệu quả cao thay vì cố nhét hay học vẹt.
 • Ngại giao tiếp: Nếu chỉ học mà không giao tiếng sẽ khiến bạn ngày càng thụt lùi khi học tiếng Trung. Do đó hãy tích cực hơn và đi giao tiếp với mọi người hoặc nói ngay cả khi bạn ở một mình để cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình.

Như vậy, qua bài viết trên bạn đã có thể nắm được cách học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu rồi chứ? Hy vọng sau khi áp dụng những phương pháp này bạn có thể chinh phục và thành thạo ngôn ngữ một cách dễ dàng nhất.

Xem thêm: Topik Là Gì? Các Cấp Độ Topik Tiếng Hàn Cơ Bản Đến Nâng Cao