Có Nên Du Học Đức Không? Những Điều Lưu Ý Cần Biết Khi Du Học Đức 2023

có nên du học đức

Đối với những ai chọn Đức là điểm du học thường lo lắng và e ngại về chất lượng, văn hóa, môi trường nơi đây. Thắc mắc thường được đưa ra nhiều nhất là có nên du học Đức hay không? Cơ hội việc làm cũng như điều kiện thủ tục khi du học như thế nào? Cùng Litado tìm ra câu trả lời bằng những thông tin cần biết bên dưới đây.

Có nên du học Đức không?

Hành trình du học đòi hỏi bạn tích lũy thông tin hữu ích cho bản thân. Để không bị bỡ ngỡ và có quyết định đúng đắn. Đối với nước Đức, quốc gia mang nền văn hóa Châu Âu mang nhiều điều mới lạ nên càng cần du học sinh hiểu rõ hơn. Vậy để giải đáp có nên du học Đức hay không. Chúng ta cùng khám phá các ưu điểm tại đất nước này

có nên du học tiếng đức không

Chất lượng giáo dục thuộc top đầu thế giới

Đức là quốc gia sở hữu nền giáo dục chất lượng bậc nhất thế giới. Đất nước này luôn được nằm trong danh sách khu vực có nhiều trường đại học danh giá và uy tín. Tại đây, hệ thống giáo dục luôn được chính phủ quan tâm hàng đầu. Nhất là về việc truyền tải kiến thức sao cho dễ hiểu, áp dụng vào thực tiễn. Do đó, chất lượng giảng viên cũng được chú trọng qua việc đào tạo, chọn lọc một cách kỹ lưỡng.

Bên cạnh chất lượng giảng dạy và đào tạo, nền giáo dục Đức còn được đầu tư tài liệu, kế hoạch giảng dạy. Hầu hết các trường có diện du học đều đáp ứng tốt yếu tố hiệu quả về yếu tố kiến thức cho sinh viên nước ngoài. Mặt khác theo thống kê ở quốc gia này, tình trạng bạo lực học đường cũng ít hơn rất nhiều. Song, chính phủ Đức vẫn đang mở rộng chính sách an ninh trường học.

Hệ thống trường học phong phú, đa dạng ngành nghề

Có nên du học Đức hay không sẽ được giải đáp qua sự đa dạng trong nền giáo dục. Theo đó, nước Đức có hơn 300 trường đại học nằm trong top đầu thế giới, phân bổ ở nhiều quốc gia khác nhau. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được một ngôi trường hội tụ các yếu tố. Như nằm ở khu vực đông dân cư, khai trang, chất lượng giảng dạy tốt, đầu ra được đáp ứng về kiến thức,…

chất lượng giáo dục top đầu thế giới

Cùng với trường học đa dạng, ngành học dành cho diện du học cũng rất phong phú. Đó có thể là nhóm ngành về y khoa, chính trị, giáo dục, tâm lý học, kỹ thuật và nghiên cứu hạt nhân,… Đặc biệt, ngành kinh tế nắm vai trò chủ chốt và có tiềm năng phát triển bậc nhất tại Đức. Theo đó, các phân loại như kinh doanh, khởi tạo doanh nghiệp, quản lý nhân sự,… đều được chú trọng phát triển.

Xem thêm: Top 7 Trung Tâm Dạy Tiếng Đức Chất Lượng Cao, Uy Tín 2023

Chất lượng giảng dạy tốt cùng cơ sở vật chất hiện đại

Chất lượng tại nền giáo dục Đức được chính phủ chú trọng và đầu tư, hướng vào cơ sở vật chất. Theo đó, du học sinh sẽ dễ dàng áp dụng các phương pháp học hiệu quả. Ổn định với những ưu điểm đến từ trang thiết bị. Điều này cũng phát huy lợi ích cho những chuyên ngành cần thực tiễn như sản xuất và nghiên cứu. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể trả lời nên cho thắc mắc có nên du học Đức hay không.

Mặt khác về quá trình đào tạo thì hầu hết các trường học hiện nay đều có quy trình riêng biệt, rõ ràng. Để cung cấp kiến thức cho du học sinh Đức. Chắc hẳn đây sẽ là câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc có nên du học Đức không. Bởi ngành giáo dục nơi đây luôn chú trọng đến đầu ra, áp dụng thực tế lý thuyết một cách bài bản. Như vậy, du học sinh có thể hiểu được mình đang học gì, hướng phát triển ra sao.

Môi trường đào tạo quốc tế

Trong giáo dục, chính phủ Đức luôn tạo điều kiện tốt nhất dành cho du học ở Đức. Như đã chia sẻ, quốc gia này đảm bảo phương pháp giảng dạy tối ưu và hiệu quả. Vậy để làm tốt điều này thì không thể bỏ qua được yếu tố môi trường tác động đến tư duy, nhận thức và cách học tập.

môi trường đào tạo chuẩn quốc tế

Đối với nước Đức, nền giáo dục của hầu hết trường học hướng đến vấn đề tự lập một cách hiệu quả nhất. Các giảng viên sẽ vừa truyền đạt kiến thức ngành học, vừa chia sẻ phương pháp rèn luyện tốt nhất. Khi đó, du học sinh có thể hiểu rõ bản chất của các ngành du học Đức và tự tạo nên kế hoạch riêng cho tương lai.

Đồng thời, trường học Đức cũng xây dựng khu vực làm việc nhóm để tăng cường kỹ năng quản lý, giao tiếp vốn rất quan trọng. Qua đó, du học sinh có thể yên tâm trong việc rèn luyện kỹ năng mềm, tăng độ hiệu quả cho kiến thức đã học.

Miễn học phí cho du học sinh

Sỡ dĩ, chính phủ Đức rất chú trọng đến nền giáo dục nên ở hầu hết trường đại học có chính sách miễn học phí cho du học sinh. Như vậy so với các quốc gia khác thì lựa chọn đến Đức, gia đình bạn sẽ tiết kiệm được chi phí đáng kể. Trường hợp du học sinh săn học bổng thì còn có thể nhận thêm nhiều quyền lợi từ chính phủ Đức. Do đó câu trả lời cho thắc mắc có nên du học Đức là hoàn toàn nên.

miễn phí học phí cho du học sinh đức

Mặt khác điều mà người du học Đức cần quan tâm đó chính là chi phí sinh hoạt. Hãy chuẩn bị rằng với môi trường hiện đại, nhiều chính sách an sinh thì mức đời sống sẽ không thấp. Qua đó, bạn hãy chọn một hướng đi đúng đắn như trường đại học, đi du học nghề tại Đức,… Phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Song, bạn vẫn cứ yên tâm vì tiền học phí đã được chính phủ hỗ trợ đáng kể.

Xem thêm: Top 10 trung tâm học tiếng Anh trực tuyến chất lượng hàng đầu

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp với thu nhập hấp dẫn

Đức là quốc gia có ưu thế lớn mạnh về kinh tế và được ví như đầu tàu khu vực Châu Âu. Do đó, hành trình du học Đức được mở rộng với vô vàn công ty, doanh nghiệp có sự phát triển cao về mặt hoạt động. Như vậy, sau khi du học sinh tốt nghiệp thì sẽ có cơ hội việc làm cực kỳ cao. Thậm chí đạt được mức lương nhiều người mong ước.

Bạn có thể dựa vào cơ sở này để trả lời có nên du học Đức hay không. Bởi lẽ mục tiêu sau cùng của chúng ta khi du học vẫn là hướng đến tương lai tốt đẹp. Và quốc gia Đức đã đáp ứng được phần lớn điều này, yếu tố còn lại là dựa vào năng lực, kỹ năng và kiến thức mà bạn đã tích lũy.

cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn

Chất lượng cuộc sống cao

Cuộc sống ở mỗi quốc gia sẽ có ưu điểm, hạn chế riêng biệt và chắc hẳn là không nơi nào giống nhau. Vậy có nên du học Đức với văn hóa đặc trưng tại đây? Câu trả lời sẽ là hoàn toàn có vì nơi đây mở mang lối sống hiện đại hơn cả.

Bởi Đức là quốc gia đứng top đầu thế giới về nền văn hóa và chất lượng đời sống. Bởi đất nước này du nhập rất nhiều người ngoại quốc đến sinh sống và làm việc. Do đó về đời sống thường ngày là sự giao thoa của rất nhiều nền văn hóa từ Châu Á, Châu Mỹ, Châu Âu,…

Nhờ vậy, chất lượng cuộc sống mà du học sinh có thể cảm nhận là vô cùng đa dạng, thú vị. Đồng thời về chính sách an sinh, quốc gia Đức cũng chú trọng và tập trung cải thiện từng ngày. Vậy nên người dân nơi đây luôn có cách giao tiếp, lối sống văn minh và hiện đại, phóng khoáng.

Điều kiện để du học Đức

Khi đã trả lời được có nên du học Đức không thì điều tiếp theo mà bạn cần quan tâm đó là cơ sở điều kiện được xét du học. Trong đó bao gồm điều kiện học vấn và nguồn tài chính phù hợp. Đây là 2 yếu tố quan trọng giúp cho quá trình du học của bạn đạt được hiệu quả đúng mong đợi.

Điều kiện để đi du học đức

Điều kiện học vấn

Tính từ năm 2018 trở lại đây, điều kiện đi du học Đức đã có nhiều thay đổi thuận theo yếu tố thị trường, nền giáo dục. Theo đó, bạn cần tuân thủ để đảm bảo hành trình du học của mình được diễn ra đúng theo mong muốn. Cụ thể đó là:

 • Du học sinh cần có trung binh 6 môn thi trên 6,5 điểm, không môn nào dưới 4 điểm.
 • Học sinh cần tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc hoàn thành tối thiểu 1 năm đại học.
 • Người du học tại Đức cần có chứng chỉ tiếng Đức từ điều kiện B1 trở lên. Tùy vào yêu cầu từng trường mà có thể thêm IELTS.
 • Các minh chứng về trình độ học vấn đều cần thông qua văn bằng trong hồ sơ du học.

Đối với những bạn đang tìm hiểu và còn thời gian để chuẩn bị trước khi đi du hoc Đức mà chưa biết nhiều về ngôn ngữ này. Tham khảo ngay các khóa học tiếng Đức online cấp tốc tại ICC Academy. Nơi đây chuyên đào tạo ngoại ngữ Đức dành cho mọi đối tượng. Với lộ trình đào tạo chuẩn quốc tế, da dạng các khóa học phù hợp với nhu cầu, mục đích. Bao gồm du học sinh, ngôn ngữ giao tiếp cơ bản, tiếng Đức chuyên ngành, tiếng Đức biên phiên dịch,…

Điều kiện tài chính

Để có thể hoàn thành ước mơ đi du học Đức. Gia đình cần đảm bảo về điều kiện tài chính một cách toàn diện. Đây sẽ là cơ sở để chính phủ Đức đánh giá khả năng chi trả, theo học tại ngôi trường bạn đã chọn.

Theo quy định, gia đình có con du học Đức cần chứng minh tài chính trong quá trình cấp thị thực. Khoản tiền về điều kiện này được đánh giá dựa trên tiêu chuẩn chung của chính phủ Đức. Chẳng hạn bạn nộp mỗi tháng có khoảng 934 Euro (1 năm lưu trú). Theo đó gia đình cần chứng minh rằng có đủ 10.236 Euro để du học Đức.

Xem thêm: Khám phá cách học tiếng Anh lớp 5 một cách đơn giản và hiệu quả

Hồ sơ cần chuẩn bị gì khi du học Đức?

Quá trình du học Đức sẽ được hoàn thành chỉn chu. Suôn sẻ khi bạn nắm bắt được các hồ sơ và chuẩn bị trước. Dưới đây là chia sẻ của chúng tôi về các loại giấy tờ du học sinh cần có để thực hiện đăng ký

Giấy tờ dịch thuật, công chứng

Đối với hồ sơ dịch thuật, bạn cần chuẩn bị những loại giấy có photo và công chứng từ ở Việt Nam. Các loại giấy tờ này giúp trường hợp kiểm soát thông tin du học sinh và đáp ứng đầu vào du học Đức. Cụ thể là:

 • Giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân như hộ chiếu, hộ khẩu, căn cước,…
 • Dịch thuật bảng giải thích về hệ thống tính điểm ở giáo dục Việt Nam.
 • Thư ngỏ lời muốn theo học ngành của trường đại học tại Đức theo ngôn ngữ nước sở tại.
 • Thư giới thiệu để gia tăng tỷ lệ đậu du học tại Đức.
 • Kết quả bài thi đánh giá khả năng học đại học (dành cho du học sinh không thuộc Châu Âu).

hồ sơ cần để đi du học đức

Bằng cấp và chứng chỉ

Để có thể đảm bảo quá trình du học đại học Đức, bạn cần có các giấy tờ kiểm chứng và trình độ học tập của mình. Điều này mới đáp ứng điều kiện đầu vào ở các trường đại học tại Đức. Điểm qua một số loại bằng cấp và chứng chỉ cần chuẩn bị du học Đức là:

 • Bảng điểm trung học phổ thông.
 • Bằng tốt nghiệp tại trung học phổ thông hoặc đại học.
 • Giấy nhập học ở Việt Nam đối với đại học (nếu có).
 • Loại bằng cấp như giấy khen, điểm thành tích.
 • Chứng chỉ tiếng Đức thấp nhất là B1.
 • Chứng chỉ APS chứng minh được học sinh có đủ điều kiện theo học tại Đức.
 • Bằng tiếng Anh theo cấp IELTS (không bắt buộc).

Tất tần tật về thông tin trên đã giúp bạn có được câu trả lời cho thắc mắc có nên du học Đức không. Nhìn nhận khách quan ta có thể khẳng định Đức là một quốc gia đầy đủ chất lượng về giáo dục, cơ hội việc làm và môi trường sống tốt. Vậy nên du học sinh Việt nên cân nhắc về con đường tương lai đầy rộng mở này.

Xem thêm: Data Analysis Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Cho Một Data Analyst