Hướng Dẫn Thiết Kế Website Bằng Figma Chi Tiết Nhất 2023

thiết kế website bằng figma

Thiết kế website bằng Figma là lựa chọn hàng đầu cho những người không biết nhiều về code. Bởi cách thiết kế Figma khá đơn giản nhưng vẫn tạo ra được trang web có giao diện đẹp và nhiều tính năng hữu ích. Vậy, làm thế nào để thiết kế giao diện web bằng Figma? Công cụ này có những tính năng nào nổi trội? Trong bài viết này, Litado Edu sẽ hướng dẫn bạn cách thiết kế website bằng Figma đơn giản và nhanh chóng nhất.

Figma là phần mềm gì?

Figma là ứng dụng hỗ trợ người dùng thiết kế 1 website hoàn chỉnh. Với Figma, bạn được cung cấp những công cụ để thiết kế giao diện web, tối ưu website chuẩn SEO hay thậm chí là tạo các bài đăng ấn tượng trên mạng xã hội. Figma cung cấp nhiều mẫu website nhưng vẫn cho phép bạn sáng tạo để tạo ra trang web độc đáo và khác biệt.

giới thiệu phần mềm figma

Năm 2015, phần mềm tạo web Figma ra mắt phiên bản dùng thử trên thị trường. Với sự đón nhận của đông đảo người dùng, phiên bản Figma chính thức đã phát hành rộng rãi vào 9/2016. Sau đó đến năm 2019, phiên bản Figma Community ra đời cho phép người dùng chia sẻ những thiết kế của mình tới nhiều người. Đồng thời những thiết kế được chia sẻ cũng có thể là nguồn tham khảo cho những người dùng sau.

Xem thêm: Thiết Kế Web Học Ngành Gì? Cơ Hội Việc Làm Sau Khi Tốt Nghiệp

Một số tính năng nổi bật của phần mềm Figma

Có rất nhiều công cụ, phần mềm hỗ trợ thiết kế website. Là công cụ mới chỉ ra mắt trên thị trường nhưng Figma nhanh chóng có được sự đón nhận của người dùng và còn vượt mặt cả những công cụ lâu đời. Để thu hút đông đảo người dùng đòi hỏi phần mềm Figma phải sở hữu nhiều ưu điểm, tính năng nổi trội. Vậy, tính năng khi thiết kế website bằng Figma là gì?

Tính tương thích nhiều hệ điều hành

Một số công cụ thiết kế web chỉ được tích hợp trên máy tính. Điều này khá bất tiện vì nhiều khi design sẽ nảy ra ý tưởng ở bất kì đâu nhưng không có máy tính ở đó để thiết kế. Hiểu được vấn đề này, công cụ Figma cung cấp cả phiên bản dành cho máy tính, điện thoại di động, Ipad, Macbook. Bạn có thể tải về công cụ trên nhiều thiết bị và thực hiện tạo web ở bất kì nơi đâu.

Figma tương thích với nhiều hệ điều hành

Thiết kế website bằng Figma có thể tạo ra trang web tương thích với mọi hệ điều hành và trình duyệt. Và giao diện web cũng được điều chỉnh để tương thích với tất cả thiết bị di động. Đây là tính năng vượt trội của công cụ tạo lập web này mà không phải phần mềm nào cũng có được.

Hỗ trợ làm việc teamwork

Để thiết kế website bằng Figma hoàn chỉnh có thể cần đến sự góp sức của nhiều người. Với Figma, làm việc nhóm từ xa sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng. Và các thành viên ở xa nhau cũng sẽ kết hợp lại để làm việc nhóm trên nền tảng trực tuyến. Figma cung cấp môi trường làm việc cho phép các thành viên kết nối, trao đổi thông tin với nhau trong thời gian nhanh nhất.

Figma hỗ trợ làm việc nhóm

Các thành viên có thể trực tiếp kiểm tra tiến độ thiết kế, đóng góp ý kiến, ghi chú các vấn đề và cùng nhau bắt tay vào thiết kế. Nhờ có Figma, quá trình làm việc nhóm từ xa diễn ra thuận lợi hơn và giảm thiểu thời gian chờ khi không trao đổi được thông tin.

Chia sẻ file đơn giản

Công cụ Figma cho phép người dùng chia sẻ file nhanh chóng chỉ với vài thao tác đơn giản. Bạn có thể lưu về file thiết kế dưới nhiều định dạng như: PNG, JPG, PDF,… Vì được thiết kế theo nguyên lý vector nên file dự án luôn sắc nét dù phóng to hay lưu về dưới định dạng nào.

Figma có thể giúp chia sẻ file nhanh chóng

Nếu muốn chia sẻ dự án tới người khác, bạn chỉ cần gửi file đã lưu về cho họ. Nếu dự án chưa hoàn thành và cấp trên muốn theo dõi tiến độ công việc, bạn copy link rồi gửi tới cho đối tượng cần. Sau đó, bạn vẫn tiếp tục thiết kế được dự án đang dang dở.

Xem thêm: Những cách giúp tăng tốc độ website của bạn hiệu quả

Feedback nhanh chóng, tiện lợi

Thiết kế website bằng Figma sẽ đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn bao giờ hết vì tính năng Feedback. Trong quá trình thiết kế, bạn có thể gửi link dự án cho cấp trên để được góp ý kịp thời và điều chỉnh hướng thiết kế sao cho phù hợp với yêu cầu.

Figma có thể tạo ra feedback nhanh chóng

Hơn thế nữa, các thành viên trong dự án dễ dàng theo dõi tiến độ thiết kế mọi lúc mọi nơi để đưa ra những feedback, góp ý kịp thời. Nhờ đó, dự án được thiết kế chỉn chu hơn và cũng không mất quá nhiều thời gian sửa chữa.

Thiết kế lưu trữ trên đám mây

Dự án thiết kế website bằng Figma sẽ được tự động lưu trữ trên đám mây. Tức là khi bạn thiết kế hay thay đổi bất cứ nội dung nào thì sự thay đổi đó đã tự động lưu trữ trên đám mây. Bạn không cần phải sao lưu tốn thời gian hay lo lắng ổ cứng đầy bộ nhớ không lưu được dự án.

Figma cho phép thiết kế được lưu trữ trên đám mây

Thiết kế được lưu trữ trên đám mây cũng là cách để bảo vệ dữ liệu không bị mất. Chẳng hạn bạn đang thiết kế nhưng máy tính tắt đột ngột hoặc lỡ tay xóa file dự án thì vẫn có thể tìm thấy nó trên đám mây.

Kho Plugin đầy đủ

Thiết kế Website bằng Figma đơn giản và dễ dàng với cả những ai không biết nhiều về code. Vì công cụ cung cấp kho Plugin với nhiều tính năng hỗ trợ thiết kế giao diện, xây dựng cơ sở dữ liệu web hoàn chỉnh. Dưới đây là 1 số Plugin nổi bật của Figma:

 • Plugin Figma Blobs: công cụ hỗ trợ chỉnh sửa các nét vẽ tròn trịa và chuyên nghiệp hơn. Đồng thời cũng tuỳ chỉnh hình khối, chỉnh màu sắc của 1 khối theo ý thích.
 • Plugin Chart: cho phép vẽ biểu đồ trên website đơn giản khi liên kết trực tiếp với excel, google sheet để lấy số liệu.
 • Công cụ Figma Web Gradients: cung cấp nhiều mẫu website với đa dạng màu sắc và chủ đề.
 • Plugin Figma video cover: hỗ trợ tạo banner chứa  video trên website nhanh chóng, đơn giản.
 • Plugin Batch styler: cho phép chỉnh sửa màu sắc, font chữ, kiểu chữ, định dạng của website chỉ với 1 cú click chuột.Figma có kho plugin đa dạng

Được tích hợp sẵn Prototype

Hiểu đơn giản, Prototype là bản mô phỏng thiết kế dự án. Figma tích hợp sẵn Prototype cho phép cấp trên, đối tác và người đồng hành có thể xem trước bản mô phỏng dự án. Như vậy, họ sẽ có những đánh giá khách quan để tối ưu lại website sao cho chỉn chu, hoàn chỉnh nhất. Hầu hết công cụ thiết kế hiện nay đều có tính năng xem trước dự án.

Figma tích hợp sẵn Prototype

Xem thêm: Top 10 công ty dịch vụ SEO web lên top Google chuyên nghiệp

Hướng Dẫn Thiết Kế Website Bằng Figma chi tiết

Thiết kế website bằng Figma tuy đơn giản nhưng cũng cần tìm hiểu kỹ về cách thức đăng kí, cách sử dụng các công cụ cơ bản. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách cài đặt, đăng ký tài khoản Figma cũng như cách sử dụng cơ bản.

Hướng dẫn cài đặt và đăng ký tài khoản Figma

 • Bước 1: Truy cập vào trang chủ figma.com rồi chọn Try Figma for free để đăng kí tài khoản dùng thử miễn phí.
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản Figma bằng cách nhập Email và Password vào ô trống. Sau đó chọn Create Account.
 • Bước 3: Chọn tiếp Start puzzle ở phần Verification.
 • Bước 4: Chọn xác nhận hình ảnh theo yêu cầu trên màn hình. Bước này dùng để xác minh bạn không phải robot.
 • Bước 5: Điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu. Bao gồm: tên, lĩnh vực làm việc, làm việc theo nhóm hay cá nhân. Sau đó click chọn I agree to join Figma’s mailing list nếu muốn nhận thông báo tới email. Tiếp theo, bạn chọn Create Account để tạo tài khoản.
 • Bước 6: Một thông báo sẽ được gửi tới email. Bạn truy cập vào email và xác minh theo hướng dẫn.
 • Bước 7: Sau khi xác minh email xong, truy cập lại vào trang chủ Figma. Sau đó chọn Start for free để trải nghiệm miễn phí hoặc Choose Professional để dùng bản trả phí với nhiều tính năng hơn. Bạn nên trải nghiệm bản miễn phí trước. Nếu hài lòng mới nên chọn bản trả phí để tiết kiệm chi phí.

cách cài đặt và đăng ký tài khoản Figma

Xem thêm: Top 10 Dịch vụ SEO Từ khóa Website Uy tín, Chuyên nghiệp TPHCM

Cách dùng Figma thiết kế cơ bản

Để bắt đầu thiết kế, bạn mở 1 trang mới lên bằng cách chọn New Design File. Bạn có thể tham khảo các mẫu web tại Explore FigJam templates. Sau đó, bạn tiến hành thiết kế website bằng cách sử dụng các công cụ có trong phần mềm.

Phần góc trái phía trên là nơi hiển thị các công cụ của phần mềm. Bạn thiết kế dựa vào những công cụ này. Một số công cụ phổ biến là: Frame (cung cấp kích thước website tương thích với các thiết bị), công cụ Rulers, công cụ History (xem lịch sử các phiên bản thiết kế), Shape (vẽ các hình khối),…

Cách dùng Figma thiết kế website

Nếu sau khi bạn đọc xong bài viết trên nhưng vẫn chưa biết cách thiết kế website bằng Figma thì có thể tìm đến dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp tại các công ty uy tín và chất lượng để tiết kiệm chi phí, công sức và thời gian. Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm một công ty thiết kế website đáng tin cậy thì có thể tham khảo Mona Media. Đây là công ty top đầu trong lĩnh vực thiết kế website bán hàng tại thị trường Việt Nam.

Công ty thiết kế website Mona Media

Mona Media cung cấp hơn 200+ mẫu website đa lĩnh vực để khách hàng có thể lựa chọn, ngoài ra nếu khách hàng vẫn có thể yêu cầu thiết kế mẫu website riêng, duy nhất dành cho doanh nghiệp của mình. Các sản phẩm website do Mona Media tạo ra đảm bảo đáp ứng các tiêu chí khắt khe nhất: giao diện đẹp mắt và thân thiện với người dùng, tốc độ tải trang nhanh chóng, bảo mật data, tích hợp công cụ quảng cáo và marketing,…

Dịch vụ thiết kế website bán hàng tại Mona Media

Ngoài dịch vụ thiết kế website, Mona Media còn là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp Marketing toàn diện cho doanh nghiệp với dịch vụ SEO tổng thể, dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, giải pháp phần mềm và hạ tầng công nghệ, dịch vụ quay – chụp profile,… Do đó, khi đến với Mona Media, các doanh nghiệp sẽ nhận được tư vấn chiến lược Marketing trọn gói từ A-Z với chi phí cạnh tranh trên thị trường.

Lợi ích khi thiết kế website tại Mona Media

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Mona Media đã khẳng định vị thế top 1 trên thị trường hiện nay và là đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ trong và ngoài nước. Bạn có thể liên hệ đến Mona thông qua các phương thức sau để nhận được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất:

 • Hotline: 1900 636 648
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: Số 1073/23, Đường CMT8, Phường 7, Quận Tân Bình, TP. HCM
 • Website: https://mona.media/

Mẫu website tại Mona Media

Trên đây là hướng dẫn thiết kế website bằng Figma đơn giản, chi tiết nhất. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn sẽ có thể hiểu hơn về phần mềm Figma và tự tạo ra thành công một sản phẩm website đẹp mắt và chất lượng bằng công cụ này.

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra website chuẩn SEO đơn giản và chính xác nhất