Điểm khác biệt giữa Reactjs và React Native 

Điểm khác biệt giữa Reactjs và React Native 

Reactjs và React Native là hai thuật ngữ quan trọng, nhất là đối với nền tảng di động. Reactjs vs React Native góp phần cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng. Đồng thời tối ưu được chi phí cho từng nền tảng di động. Tuy vậy chúng có khá nhiều khác biệt chứ không phải là một như nhiều người lầm tưởng. Để phân biệt được 2 thuật ngữ này hãy cùng litado tham khảo thông qua bài viết đã được tổng hợp thông tin sự khác biệt giữa Reactjs vs React Native dưới đây nhé!

React Native là gì? Ưu điểm của React native

React Native là gì

React Native là gì?

React Native được biết đến là một framework, được tạo ra bởi Facebook. React Native mang đến sứ mệnh cho phép các dev dùng JavaScript làm mobile apps. Sử dụng trên cả 2 nền tảng Android và iOS với cảm nhận và giao diện của Native. Nói cách khác, React Native là một khuôn khổ để phát triển ứng dụng gốc. Biên dịch những thành phần cần thiết để phát triển ứng dụng di động gốc.

Ưu điểm của React Native

Một ưu điểm tuyệt vời của React Native là giúp giải quyết được vấn đề về hiệu suất trên Hybrid. Giúp tối ưu được chi phí trong khi phải viết nhiều loại ngôn ngữ native cho nền tảng di động. Rất nhiều công ty phát triển app trên nền tảng React Native như Groove Software cũng đã công nhận nhận định này từ nhiều dự án thực tế cho các khách hàng đa quốc gia.

Khả năng tái sử dụng logic để xây dựng cùng một ứng dụng cho nhiều nền tảng. Tránh phát triển riêng biệt, hiển thị thành phần bằng mã API gốc.

React Native còn rất dễ sử dụng. Nếu đã làm quen và sử dụng thành thạo JavaScript. Thì bạn có thể làm việc với React Native hoàn toàn rất dễ dàng. Người dùng cũng có thể chuyển từ giao diện sang phát triển di động. Nếu muốn cải tiến một ứng dụng cũ, chỉ cần thêm React Native UI mà không cần viết lại.

Một ưu điểm nữa của React Native chính là phát triển tốc độ cao. Bởi công cụ bổ sung khả năng phản hồi cho các ứng dụng. Hoàn toàn cho phép sử dụng dễ dàng trên nhiều loại thiết bị khác nhau giúp tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

ReactJS là gì? Ưu điểm của React JS

ReactJS là gì

ReactJS là gì?

React JS là công cụ được phát triển vào năm 2011 bởi một nhóm Facebook. Khi nhu cầu các nhà thiết kế đang tìm kiếm giao diện hiệu suất cao, hiệu quả. React JS được biết đến là một thư viện JavaScript. Có nhiệm vụ xây dựng hệ thống phân cấp các thành phần UI đồng thời hiển thị chúng. Bằng cách sử dụng React JS sẽ giúp cải thiện hiệu suất trang web theo cấp số nhân. Chỉ tải các thành phần mới, sử dụng lại phần lớn những thành phần khác. Cung cấp trải nghiệm người dùng tốt, đồng thời giảm thời gian tải ồ ạt.

Ưu điểm của ReactJS

Cùng với React Native, ReactJS trở nên phổ biến rộng rãi bởi nhiều ưu điểm lớn. Có thể làm mới trang bởi DOM ảo (Virtual DOM) của React nhanh hơn theo cấp số nhân. Hiệu suất tăng cao khiến chi lập trình trở nên nhanh hơn. Thời gian có thể dành cho logic có thể tái sử dụng.

React JS mang đến khả năng tái sử dụng cao, tránh dư thừa và lãng phí chi phí. Đảm bảo được hiệu quả cao về mặt thời gian cũng như sự phát triển. Cắt giảm yêu cầu của dự án, dễ dàng cho nhà phát triển làm việc.

Tính đến thời điểm hiện tại, React JS là một trong những khung công tác. Cung cấp khả năng đọc tối đa cho những người mới học đạt được tốc độ nhanh hơn. Người học không cần phải học đầy đủ các khái niệm, kỹ thuật. Vì công cụ này cung cấp các tài liệu tốt cho quá trình học tập được dễ dàng nhất. Cách tiếp cận này cũng giúp cho các nhà phát triển là việc dựa trên logic. Ít phải tập trung hơn vào cú pháp.

Điểm khác biệt giữa Reactjs và React Native

so sánh React Native vs ReactJS

Reactjs và React Native tuy là hai công cụ có điểm tương đồng là JavaScript. Nhưng giữa chúng vẫn luôn luôn tồn tại ranh giới khác biệt:

Khác biệt về sứ mệnh

React Native mang sứ mệnh là một framework dùng để phát triển cho các ứng dụng di động cụ thể là 2 nền tảng Android và iOS. Ra đời muộn hơn React JS sau 4 năm. Để trở thành một React Native developer chuyên nghiệp, có trình độ. Bạn phải trang bị một lượng lớn kiến thức chuyên sâu về JavaScript ES6. Vì React JS chính là cốt lõi của React Native. Vì thế hiểu biết về cái cũ chính là chìa khóa cho cái mới.

Trong khi đó, React JS là một thư viện JavaScript được tạo bởi Facebook. Mang sứ mệnh giải quyết các vấn đề về performance. Cùng khả năng tương thích cho các ứng dụng website. React JS là thư viện font-end mang lại triển vọng mới về rendering pages. Tạo ra sự linh động cùng trải nghiệm Responsive.

Khác biệt khi bắt đầu một dự án mới

Nếu như ReactJS đòi hỏi các developer phải chọn lựa các module tốt nhất. Đồng thời chọn các module cần thiết trước khi bắt đầu một dự án. Thì React native lại cung cấp mọi thứ cần thiết cho bạn. Bạn có thể viết ngay một ứng dụng chỉ với một dòng command. Chính điều này sẽ giúp gỡ rối mọi khó khăn cho người mới chuyển sang học React native.

Khác biệt về HTML

Công cụ React native không sử dụng HTML để hiển thị giao diện ứng dụng. Bởi vì nếu sử dụng HTML thì React native chẳng khác gì việc tạo một web app nhúng vào webview. Đồng nghĩa với tốc độ sẽ giảm xuống đáng kể. Mà thay vào đó, React native lại cung cấp các component có hoạt động tương tự. Tất cả chúng hầu hết có thể biến đổi thành các phần tử tương đương trong HTLM. React native không sử dụng thẻ CSS tương tự như Flexbox hoặc sử dụng chúng theo một cách khác.

Cũng chính vì thể, các thư viện được sử dụng cùng với React JS. Chúng hoàn toàn không thể sử dụng trong React native.

Khác biệt về Gestures và animations

Với React native, công cụ này cung cấp một thư viện tương tự như Velocity.js là Animated. Bên cạnh đó nó còn cung cấp Layout Animation. Tuy nhiên chỉ có nền tảng iOS mới có thể hỗ trợ tốt. React native cung cấp một PanResponder để tương tác với cử chỉ của người dùng. Một khi áp dụng vào một view có thể kích hoạt, xử lý các sự kiện touch.

Một số điểm khá biệt còn lại

React JS là khuôn khổ để xây dựng các ứng dụng sử dụng JavaScript. Được sử dụng nhiều nhất để xây dựng giao diện người dùng dễ học. Còn React native có tất cả các thành phần của React.

Mã trình duyệt của React được hiển thị thông qua một DOM ảo. React native sử dụng các API gốc để hiển thị trên thiết bị di động.

React JS hoạt động tốt với CSS để tạo kiểu và hoạt ảnh. Còn React native sử dụng cú pháp React native. Sử dụng API động để tạo hoạt ảnh cho các thành phần ứng dụng.

==== Xem thêm: Thiết kế website – web app chuẩn UI/UX,

Có thể nói, tuy có nhiều điểm khác biệt. Nhưng cả Reactjs và React Native đều là những công cụ tuyệt vời. Góp phần vào việc xây dựng và chuyển đổi nhanh UI phức tạp. Chuyển từ phiên bản cũ sang phiên bản mới một cách dễ dàng. Nếu bạn là người yêu thích và thành thạo JavaScript. Thì cả hai nền tảng này sẽ là cánh tay đắc lực dành cho bạn. Hy vọng với sự chia sẻ tường tận nói trên quý vị đã hiểu rõ hơn cũng như tìm được điểm khác biệt giữa React native và React JS là gì. Từ đó lựa chọn công cụ phù hợp nhất cho mình.