Breadcrumb là gì? Cách sử dụng breadcrumb hỗ trợ SEO

breadcrumbs

Breadcrumb là một cái tên mà bất kỳ SEOer hay dẫn Digital đều không thể không biết nếu muốn tăng thứ hạng vượt bậc, chiếm vị trí cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google. Công cụ này như một cánh tay đắc lực, giúp trang web có cấu trúc mạch lạc, điều hướng người dùng tốt, níu chân khách ghé thăm web lâu hơn, đặc biệt lại được Google đánh giá cực kỳ cao. Vậy thực chất Breadcrumb là gì? Cách sử dụng Breadcrumb trong SEO như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho bạn.

Breadcrumb là gì?

Breadcrumb là tập hợp các liên kết, thường nằm ở vị trí đầu trang. Chúng là tập hợp nhiều backlink phân cấp thể hiện vị trí hiện tại của người dùng, giúp họ biết được họ đang ở vị trí nào trong website. Có thể hiểu đơn giản, Breadcrumb chính là yếu tố kiểm soát đồ họa, là trợ thủ đắc lực của nhà phát triển web nhằm điều hướng giao diện người dùng.

Breadcrumb là gì?
Breadcrumb là gì?

Breadcrumb có thể xuất hiện ở SERP của Google trong trường hợp web có định dạng cấu trúc dữ liệu đúng theo  yêu cầu. Khi đó, công cụ tìm kiếm Google có thể nhận diện được dữ liệu một cách dễ dàng hơn và hiển thị đường dẫn của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Đối với các website phức tạp hơn, với nhiều danh mục lớn nhỏ, nếu không sử dụng Breadcrumb, người dùng có thể bị bối rối, khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin. Đây cũng là hạn chế khiến cho người dùng nhanh chóng cảm thấy khó chịu và rời trang bạn ngay lập tức. Breadcrumb sở hữu nhiều ưu điểm như hỗ trợ tạo sự mạch lạc cho web, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm, điều hướng truy cập tốt, đặc biệt là giúp Google dễ dàng nhận thấy  sự liên quan về nội dung của website hơn. Bởi vậy, sử dụng Breadcrumb trong SEO website là một điều cực kỳ cần thiết.

Tại sao cần sử dụng Breadcrumbs trong SEO website?

Để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của Breadcrumb trong SEO website, bài viết đưa ra cho bạn một số lý do sau đây:

Breadcrumbs làm hài lòng Google

Google thích những yếu tố xếp hạng, mà Breadcrumb lại hoàn hảo đáp ứng mọi điều mà Google muốn. Không những thế, Breadcrumb còn làm hài lòng bằng cách thể hiện chân thực nhất, khái quát nhanh cấu trúc chính website. Những dữ liệu của Breadcrumb cung cấp có giúp Google nhanh chóng tìm và thể hiện chúng trong kết quả tìm kiếm. Giúp đưa website của bạn tăng độ tin cậy, gần gũi và tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Nâng cao các trải nghiệm người dùng

Breadcrumbs tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dùng trong việc tìm kiếm thông tin. Bởi công cụ này hỗ trợ điều hướng website, đặc biệt với những website có nhiều loại nội dung khác nhau, công cụ sẽ giúp người dùng định vị được bản thân so với câu trúc website, người dùng nhanh chóng tìm kiếm được thông tin mà mình mong muốn. 

Sử dụng Breadcrumb mang lại nhiều lợi ích
Sử dụng Breadcrumb mang lại nhiều lợi ích

Thay vì sử dụng các nút “back’”, “Top menu” để quay lại trang cấp cao, người dùng hoàn toàn có thể nhờ sự giúp đỡ của thẻ Breadcrumb và di chuyển tới category hoặc tab mình mong muốn.

Giảm tỉ lệ thoát

Những nghiên cứu về trải nghiệm thực tế của người dùng website cho thấy, họ thường ít khi quay lại trang chủ tìm kiếm ban đầu mà luôn tìm kiếm các yếu tố gợi ý, chuyển hướng trang nhanh ở mọi vị trí mà họ đang tạm dừng. Các điều hướng của Breadcrumb sẽ là giải pháp hữu hiệu để hỗ trợ người dùng truy cập các thông tin họ cần nhanh chóng. Thông qua các liên kết, người dùng được dẫn đến các phân trang, nơi có những thông tin họ cần. Điều này không chỉ giúp tăng trải nghiệm người dùng mà còn giúp níu chân họ ở lại trang bạn lâu hơn.

Giúp tăng thứ hạng SEO

Breadcrumb thỏa mãn các yếu tố và Google yêu cầu, làm hài lòng “ông lớn” này đồng nghĩa với việc có thể nâng thứ hạng SEO của trang web lên một nấc thang mới cao hơn, chất lượng hơn và duy trì vị trí thứ hạng đó lâu hơn.

Việc sở hữu thứ hạng cao trong bảng xếp hạng tìm kiếm là điều tuyệt vời, giúp bạn xuất hiện ở vị trí ăn khách, hấp dẫn và tăng tỉ lệ người tìm kiếm, click truy cập website nhiều hơn so với các kết quả xếp hạng sau bạn.

Mặc dù Breadcrumb giúp người làm SEO tăng lượng anchor text gắn keyword trên web tốt, nhưng nếu lạm dụng quá công cụ này có thể làm giảm trải nghiệm người dùng. Đừng để dẫn tới phản tác dụng như vậy nhé.

Xem thêm: 5 mẹo chọn tên miền chuẩn SEO – kéo traffic trong dài hạn.

Có những loại Breadcrumb nào?

Hiện có rất nhiều loại Breadcrumb khác nhau, bài viết giới thiệu tới bạn đọc 3 loại Breadcrumb phổ biến nhất hiện nay: là Breadcrumb theo thuộc tính,  Breadcrumb vị trí và Breadcrumb đường dẫn.

Breadcrumb theo thuộc tính (Attribute Based Breadcrumbs)

Breadcrumbs theo thuộc tính hay Attribute Breadcrumbs được tạo ra nhằm thể hiện các thuộc tính của trang chủ, các trong nhỏ trong website như các danh mục sản phẩm.

Breadcrumb theo thuộc tính
Breadcrumb theo thuộc tính

Với đặc trưng đó, Attribute Based Breadcrumbs được sử dụng phổ biến trong các website thương mại tiện tử với nhiều tiêu chí phân loại, với số lượng lớn các sản phẩm khác nhau.

Attribute Based Breadcrumbs giúp trang bán hàng phân loại mặt hàng, sản phẩm theo các tiêu chí như: giá, hãng sản xuất, quốc gia, các yếu tố như sữa rửa mặt, dưỡng da, dưỡng môi, son, phấn,… giúp người dùng tìm kiếm tới sản phẩm nhanh và dễ dàng hơn.

Breadcrumbs vị trí (Location Based Breadcrumbs)

Location Based Breadcrumbs hay Breadcrumbs Breadcrumbs vị trí (còn được gọi là Breadcrumbs phân cấp) là  theo vị trí giúp hiển thị cho người dùng biết vị trí hiện tại của họ trên website. Đây là Breadcrumbs được sử dụng phổ biến với nhiều loại website khác nhau. Đặc biệt phù hợp với những website có nội dung được phân chia nhiều tầng (1 mục lớn có nhiều danh mục nhỏ). Các thiết kế website trường học , website thương mại điện tử, website đọc truyện, website xem phim là những website phổ biến nhất sử dụng Location Based Breadcrumbs.

Breadcrumbs theo đường dẫn (Path Based Breadcrumbs)

Path Based Breadcrumbs hay Path Breadcrumbs là loại Breadcrumbs theo đường dẫn, dùng để hiển thị cho người dùng những đường dẫn, chuyên mục mà họ muốn xem. Breadcrumbs theo đường dẫn được cung cấp cho người dùng tương tự chức năng nút “back” trên thanh công cụ. Loại Breadcrumbs này khiến người dùng khó nhận biết được chính xác vị trí của mình trong cấu trúc web.

Chính bởi lý do đó khiến cho Breadcrumbs theo đường dẫn vẫn chưa được sử dụng rộng rãi như các Breadcrumbs theo thuộc tính hay vị trí trên.

Cách sử dụng breadcrumb hỗ trợ SEO web WordPress

breadcrumb hỗ trợ SEO web WordPress
Cách sử dụng breadcrumb hỗ trợ SEO web WordPress

Khi sử dụng Breadcrumb cho WordPress, bạn có thể sử dụng 2 cách cơ bản sau đây:

Cách 1: Bạn có thể dùng plugin WordPress Breadcrumb NavXT

WordPress Breadcrumb NavXT là loại plugin tạo thanh định hướng phổ biến nhất. Cách cài đặt NavXT tương đối dễ dàng, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

  • Tìm từ khóa NavXT trong kho Plugin của WordPress.
  • Tải vể, chọn cài đặt và kích hoạt, NavXT sẽ thêm Breadcrumb dưới dạng widget.
  • Để sử dụng bạn chọn “Appearances”, click “Widgets”.

Để thêm Breadcrumbs cho website nào bạn muốn, hãy vào trang đó rồi thả Widgets NavXT. Để tạo Breadcrumb trực tiếp trên theme, bạn gõ thêm đoạn snippet code sau file header.php:

<div class=”breadcrumbs” typeof=”BreadcrumbList” vocab=”https://schema.org/”> 

<?php 

if(function_exists(‘bcn_display’))

 {bcn_display(); 

}?> 

</div>

Khi hoàn thành, bạn có thể dùng NavXT Plugin hiển thị Breadcrumb theo ý muốn. Nếu muốn cấu hình chi tiết hơn, hãy vào page setting của plugin, cài đặt và điều chỉnh các thuộc tính của breadcrumbs.

Cách 2: Bạn dùng Yoast SEO – Plugin SEO tạo Breadcrumb tự động

Yoast SEO là một loại Plugin quan trọng và được dùng phổ biến để tối ưu các công việc SEO cho website. Đây cũng là một trong những pluhin cơ bản nhất trong các website WordPress

Cách cài đặt Yoast SEO tương tự như NavXT. Người dùng chỉ cần tìm kiếm trên WordPress, tải về, cài đặt và kích hoạt để sử dụng.

Khi hoàn thành, nếu muốn tạo Breadcrumb cho theme WordPress, bạn chỉ cần thêm snippet code sau vào header.php hoặc single.php:

<?php 

if ( function_exists(‘yoast_breadcrumb’) ) {

yoast_breadcrumb( ‘<p id=”breadcrumbs”>’,'</p>’ ); 

}

?>

Để kích hoạt Breadcrumbs, bạn có thể vào mục Yoast SEO, chọn Search Appearance, chọn Breadcrumbs và click Enable.

Có thể thấy Breadcrumbs đem tới cho người dùng nhiều lợi ích vô cùng thú vị. Việc sử dụng Breadcrumbs cho SEO website, đặc biệt là WordPress tương đối đơn và dễ dàng. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn dùng Breadcrumbs đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, nếu bạn chưa có và muốn sở hữu cho mình website chuẩn SEO mà không biết thì bạn có thể tham khảo qua những mẫu website chuẩn SEO đã được tối ưu tiết kiệm được thời gian và chi phí hơn việc phát triển website theo yêu cầu.