5 cách chọn tên miền chuẩn SEO – kéo traffic trong dài hạn

chọn tên miền chuẩn SEO

Việc chọn lựa một tên miền chuẩn, hỗ trợ cho SEO là một điều rất tốt. Tuy nhiên, có một số SEOer mới chưa có kinh nghiệm chọn tên miền cho website hợp lý, ảnh hưởng cả kế hoạch SEO sau này. Kể cả những SEOer cứng cũng dễ bị mắc một số sai lầm khi chọn lựa tên miền. Hãy cùng Litado tìm hiểu 5 mẹo chọn tên miền chuẩn SEO để có những bước đi thuận lợi, định hướng phát triển website sau này nhé.

Tên miền là gì?

Tên miền hay còn gọi là domain, nó là đường dẫn tới trang web của bạn, được xem là địa chỉ website.

Những tên miền sẽ gắn liền với đuôi tên miền mà bạn đăng ký như .com, .net, .org, .vn….

Người dùng có thể truy cập trang web bằng cách gõ tên miền vào trình duyệt web. Chẳng hạn như: facebook.com, vnexpress.net, kenh14.vn, mona.host, mona.software….

Tên miền có đặc điểm là tính duy nhất, chỉ có duy nhất cá nhân, doanh nghiệp nào đó đăng ký trước thì được quyền sở hữu. Hiện nay, việc mua tên miền rất dễ dàng và phổ biến bởi nhờ vào việc thanh toán online.

Tầm quan trọng của việc chọn tên miền như thế nào?

Tên miền hay còn gọi là domain, đây là phần quan trọng của website, nó như địa chỉ nhà để khách hàng có thể truy cập vào website/blog của bạn. Điều này khiến họ dễ dàng nhớ đến bạn. Vì thế không thể chọn tên miền một cách tùy ý được mà cần phải có sự chọn lọc.

Tầm quan trọng của tên miền
Tên miền có vai trò quan trọng trong các chiến lược SEO.

Tên miền đẹp, dễ nhớ, thân thiện hoặc có chứa từ khóa liên quan đến lĩnh vực bạn kinh doanh… là những yếu tố cần cân nhắc kỹ trước khi mua tên miền. Điều này ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh của bạn trong tương lai, đặc biệt là hiệu quả khi triển khai SEO.

Khi sở hữu một tên miền, bạn cũng không phải tốn kém nhiều chi phí thuê mặt bằng, thuê nhân viên phục vụ, đầu tư nhiều kho chứa… Chỉ cần một khoản tiền xây dựng website, bán hàng qua mạng và sau đó vận hành chi phí phát triển trang web mỗi tháng không đáng kể.

5 mẹo chọn tên miền chuẩn SEO

Mẹo chọn tên miền chuẩn seo
Một vài mẹo giúp bạn chọn tên miền chuẩn SEO.

1. Tên miền gắn với thương hiệu.

Bạn có biết Google rất ưu tiên những website có ý định xây dựng thương hiệu không? Bởi họ cho rằng những trang web này sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích, bài viết chất lượng.

Ví dụ, công ty bạn tên Sữa 265, bạn có thể chọn tên miền sua265.vn hoặc bansua265.vn

Chưa kể đến bạn sẽ muốn phát triển thương hiệu lâu dài, bền vững, thì việc xây dựng một thương hiệu website là điều cần thiết. Hãy chia sẻ những nội dung giá trị, cung cấp thông tin hữu ích, người dùng sẽ thường xuyên theo dõi website của bạn. Vì thế, hãy chọn những tên miền thương hiệu chung chung, để sau này có mở rộng lĩnh vực khác, sản phẩm khác bạn vẫn giữ được website này.

2. Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ.

Khi bạn chọn một tên miền khó nhớ và phức tạp, khách hàng sẽ không nhớ được website của bạn, gõ sai hoặc thiếu ký tự và không truy cập được. Và đối thủ của bạn sở hữu một tên miền đơn giản, đẹp, dễ nhớ sẽ chiếm ưu thế rất nhiều.

Về mặt ý nghĩa của tên miền bạn cần cân nhắc để chọn lựa. Hãy chọn những domain khơi gợi người dùng biết rằng trang web của bạn chủ đề về cái gì, để khi nhớ đến sẽ truy cập dễ dàng.

Vì thế, hãy chọn tên miền có ý nghĩa đặc biệt, khi phát âm giàu âm điệu, dễ đọc, dễ nghe và dễ nhớ. Đây chính là sự thân thiện với người dùng khi chọn tên miền!

Lưu ý tránh những ký tự đặc biết như số hay các dấu + – bởi khi gõ không tiện tay, khó nhớ và dễ nhầm lẫn. Vì thế hãy hạn chế những ký tự đặc biệt và số khi chọn mua tên miền nhé.

3. Chọn đuôi tên miền phù hợp.

Chọn đuôi tên miền phù hợp
Bạn cần chọn đuôi tên miền phù hợp với website của mình.

Nếu khách hàng của bạn hướng tới đối tượng truy cập là toàn cầu thì .com là sự lựa chọn tối ưu. Nó có tính phổ biến và được nhiều người mua hơn những đuôi tên miền khác. Hãy chọn những tên miền được Google ưu tiên như .com/.net/.org/.info và được các đơn vị uy tín như Godaddy cung cấp.. Không nên chọn những domain rẻ tiền, miễn phí như .biz, .tk… vì các yếu tố bảo mật cũng như dung lượng lưu trữ, băng thông sau này.

4. Tên miền chứa từ khóa.

Tên miền chứa từ khóa sẽ giúp ích rất nhiều cho SEO. Nếu bạn kinh doanh những lĩnh vực như làm đẹp, du lịch, khóa học, xe hơi… thì những từ khóa sản phẩm này nên đặt trong domain, nó sẽ có cơ hội lên top đầu dễ dàng hơn. Nói như vậy không có nghĩa là bạn tìm mọi cách để nhồi nhét từ khóa của mình vào domain name, đối với tên miền thì yếu tố độ dài của một domain cũng khá quan trọng, vì vậy hãy cân nhắc xem có nên sử dụng tên miền có từ khóa hay không hay nên mua tên miền với Brand riêng để xây dựng từ đầu.

Tuy nhiên, việc chọn tên miền chứa từ khóa chính rất dễ trùng, vì thế bạn có thể chọn thêm từ khóa phụ đi kèm để tránh nó đã được mua trước đó. Ví dụ bạn kinh doanh lĩnh vực thiết kế website, tên miền thietkewebsite.com đã được mua trước đó, bạn có thể chọn tên khác ví dụ như: thietkewebsitedep.com, thietkewebsitegiare.com, thietkewebsitechuyennghiep.com…

5. Kiểm tra tên miền đã được sử dụng trước đó chưa?

Kiểm tra tên miền đã được sử dụng trước đó chưa
Kiểm tra tên miền đã được sử dụng trước đó chưa?

Check lịch sử domain tại đây: https://archive.org/web/

Bạn hãy kiểm tra tên miền mình định mua đã được đăng ký hoặc đã từng được sử dụng hay chưa. Có thể hiện chưa ai dùng nhưng trong quá khứ nó đã từng được sử dụng. Nếu có, xem nó hoạt động trong lĩnh vực gì, có bị Google phạt không? Chắc chắn bạn sẽ không muốn mua một domain đã từng bị phạt bởi Google, bởi vì lúc này thì mọi yếu tố chuẩn SEO đã không còn quan trọng nữa, domain mà bạn mua đã từng bị đánh giá là xấu. Nếu may mắn chọn được một tên miền mới 100%, chúc mừng bạn nhé.

Nếu bạn đang có nhu cầu chọn đơn vị cung cấp tên miền chuẩn SEO cho website của mình thì có thể tham khảo công ty Mona Host. Đây là công ty chuyên cung cấp tên miền đẹp, ấn tượng, chất lượng, phù hợp với nhiều ngành nghề và tốc độ tải cao cùng mức giá hợp lý. Bạn có thể tham khảo chi tiết về các gói dịch vụ mua tên miền Mona Host tại https://mona.host/.

Trên đây là 5 mẹo chọn tên miền chuẩn SEO giúp bạn có kế hoạch phát triển marketing, sở hữu nhiều khách hàng tiềm năng hơn trong tương lai. Bạn có thể áp dụng những chia sẻ trên hoặc tìm đến những công ty chuyên cung cấp tên miền để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Chúc bạn thành công!