Ứng dụng công nghê thông tin trong dạy học có lợi ích gì?

Những lợi ích khi ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

Công nghệ thông tin trong dạy học là yếu tố cần được chú trọng trong nền giáo dục phát triển như hiện nay, không chỉ giúp người dạy mà còn giúp người học có thể tự do sáng tạo, tăng tính chủ động trong học tập. Vậy ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học là gì? Và lợi ích mà công nghệ thông tin mang lại ra sao. Cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời chi tiết ở nội dung dưới đây.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học là gì?

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học là gì

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học là việc sử dụng các trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại vào quá trình giảng dạy nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh. Việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào dạy học giúp người dùng nâng cao khả năng sử dụng internet để tìm hiểu, tham khảo các đề tài môn học. Không những thế, giáo viên cũng gia tăng kỹ năng thiết kế bài giảng điện tử trên các công cụ hỗ trợ như powerpoint. word…

Vì sao cần sử dụng công nghệ thông tin trong dạy học giáo dục?

Việc sử dụng công nghệ thông tin vào dạy học đang là xu hướng giáo dục hiện nay. Những yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ tại sao cần ứng dụng công nghệ vào trong giảng dạy.

 • Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập sẽ giúp người học tiếp cận với những kiến thức mới nhanh chóng hơn. Học sinh và giáo viên dễ dàng tương tác với nhau, tăng tính chủ động.
 • Sử dụng công nghệ 4.0 thiết kế bài giảng điện tử sẽ thu hút nhiều học viên chú ý và hứng thú hơn. Nội dung bài giảng cũng tránh nhàm chán, chất lượng dạy học cũng hiệu quả hơn.
 • Ứng dụng công nghệ thông tin vào học tập còn giúp người dạy – học dễ thích nghi với những biến động mới của xã hội, chẳng hạn như Covid-19 thì hình thức dạy học đã chuyển hoàn toàn thành Online.

Do đó trong thời đại công nghệ số 4.0 phát triển như hiện nay, để đáp ứng nhu cầu dạy học được đẩy mạnh thì cần chú trọng áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy để đạt được kết quả cao nhất.

Lợi ích của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy mang lại nhiều lợi ích cho cả người dạy và người học. Cụ thể như sau:

Hỗ trợ giáo viên trong việc soạn bài và dạy học

Giáo dục thời đại 4.0 không chỉ dừng lại ở những kiến thức trong sách giáo khoa mà còn ở nhiều nguồn trên internet khác nhau như: Ebook. Website… Vì thế giáo viên cần nâng cao kỹ năng thiết kế bài giảng điện tử nhằm thu hút nhiều học sinh xem, hơn nữa chất lượng giảng dạy cũng dần được cải thiện. Để gia tăng chất lượng bài giảng, giáo viên có thể chú trọng các yếu tố như:

Công nghệ thông tin phát triển giúp giáo viên giảng dạy dễ dàng hơn

 • Tạo câu hỏi trắc nghiệm, câu đố
 • Thiết kế powerpoint chuyên nghiệp, thêm nhiều slide hiệu ứng hình ảnh sống động
 • Chú trọng font chữ, âm thanh
 • Chia nội dung thành các đoạn nhỏ để dễ dàng thu hút học sinh

Tiếp cận công nghệ mới

Khi ứng dụng công nghệ thông tin vào trong dạy học sẽ giúp người dùng phát triển các kỹ năng như làm việc độc lập, sáng tạo nội dung, khả năng phán đoán… Không những vậy, khi tiếp cận công nghệ sớm sẽ giúp người học có thể hiểu được giá trị của lĩnh vực giáo dục này. Và dễ dàng thích nghi cho những công việc sau này.

Người học chủ động trong học tập

Không như các lớp học truyền thống, khi sử dụng công nghệ vào trong dạy học, giáo viên có thể mở các lớp dạy học online để thu hút được nhiều học viên, có sự chủ động về thời gian khi di chuyển… Ngoài ra, các lớp học trực thống giúp giáo viên, người học có thể tối ưu thời gian và chi phí vận chuyển. Người học có thể dễ dàng học tập và có sự chủ động hơn đối với các lớp học online.

Mở rộng nguồn kiến thức mới

Khi ứng dụng công nghệ 4.0 vào trong dạy học thì sách vở không chỉ là học truyền thông mà còn có nhiều kiến thức cần học tập trên internet. Do đó, trong quá trình học, người học có thể tìm hiểu nhiều nguồn thông tin khác nhau trên internet và tìm kiếm trước hoặc tối ưu những bài giảng cũ. Hơn nữa, vào cách đổi mới phương pháp dạy học này sẽ giúp các học sinh có thể tham gia các lớp học nhóm trực tuyến hiệu quả.

Mở rộng nguồn kiến thức mới cho cả học sinh lẫn giáo viên

Ứng dụng công nghệ vào học tập giúp nâng cao chất lượng giáo dục

Nền giáo dục trên thế giới và cả Việt Nam luôn cần thay đổi mạnh mẽ theo hướng tích cực. Chuyển đổi số trong giáo dục dạy học 4.0 giúp mang lại nhiều hiệu quả cho thế hệ tương lại sau này.

Các buổi lên lớp không còn khô khan như cách dạy học truyền thống. Ứng dụng công nghệ vào học tập là lấy học sinh làm trung tâm, tự tìm hiểu thông tin và giáo viên chỉ là người hướng dẫn để đưa ra những câu trả lời phù hợp nhất. Không những thế, các bài tập, bài kiểm tra cũng được làm ngay trên phần mềm quản lý thi không cần phải tốn quá nhiều thời gian cho giấy bút khá phức tạp.

Mở các lớp học trực tuyến

Các lớp học online giúp người dạy có thể quản lý lớp học hiệu quả, và học sinh cũng sẽ chủ động hơn về mặt thời gian, tăng kiến thức cho bản thân,… Đồng thời, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong giảng dạy cũng giúp giáo viên thoải mái sáng tạo theo cách của mình. Hơn nữa ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục giúp giáo viên cũng như học sinh giảm các khoản chi phí như in ấn, bài thi… Không những vậy, nó còn giúp tiết kiệm nhiều thời gian, công sức di chuyển.

Nâng cao chất lượng giảng dạy

Nhờ có sự hỗ trợ của công nghệ thông tin vào giáo dục, các bài giảng điện tử trở nên thu hút người xem hơn thông qua các hình ảnh, video minh họa, âm thanh… Không như cách dạy truyền thống, giáo viên chỉ có hình thức dạy như viết nội dung lên bảng, học thuộc bài thì rất khô khan.

Nâng cao chất lượng gainrg dạy và tạo liên kết học sinh với giáo viên

4 dạng ứng dụng công nghệ trong giáo dục

Sử dụng công nghệ thông tin trong giáo dục được ứng dụng qua 4 dạng hình thức chỉnh như sau:

 • Kho bài giảng trực tuyến: Đây là dạng thư viện trực tuyến cho phép người học tự truy cập tài liệu và nghiên cứu bài học. Và bộ giáo dục cho phép xây dựng kho bài giảng chung để toàn thể giáo viên dựa trên các cơ sở này để soạn giáo án giảng dạy. Điều này tạo nên tính thống nhất về chất lượng kiến thức truyền đạt trong dạy học.
 • Lớp học trực tuyến E-Learning: đây là hình thức dạy học qua mạng thông qua công cụ hỗ trợ dạy học trực tuyến. Phần mềm học trực tuyến có đầy đủ các tính năng cần thiết cho phép người học – người dạy tương tác trực tiếp với nhau như chat, gọi,… Không những thế còn tích hợp những chức năng như giao bài tập, gửi bài tập học online nhanh chóng.
 • Giáo án điện tử là hình thức dạy học hiện đại, người dạy sẽ cung cấp những hình ảnh video bài học minh họa cho người học. Thông thường dạng ứng dụng công nghệ vào giáo dục này được áp dụng ở những trường đại học, cao đẳng. Để thiết kế giáo án điện tử thật sự thu hút người xem cần được chú trọng cải thiện nhiều kỹ năng cho việc xây dựng bài giảng.
 • Phần mềm quản lý giáo dục LMS: ứng dụng công nghệ vào trong dạy học giúp tối ưu quá trình quản lý, vận hành của các tổ chức giáo dục. Công cụ này hỗ trợ đắc lực cho người quản lý trong việc quản lý thông tin học sinh, thu chi, thời khóa biểu,…

Một số kỹ năng cần trang bị khi ứng dụng công nghệ vào dạy học

Một số kỹ năng cần trang bị khi ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học

Vậy để ứng dụng công nghệ vào dạy học đạt kết quả cao nhất, người dạy cần trau dồi nhiều kỹ năng như:

 • Nâng cao khả năng sử dụng công nghệ thông tin, sáng tạo thiết kế bài giảng
 • Hiểu rõ những công dụng của các công cụ hỗ trợ, chọn đúng ứng dụng phù hợp cho công tác dạy học của mình.
 • Bổ sung nhiều nguồn kiến thức mới, bố trí những hình ảnh, video, âm thành phù hợp để chèn vào nội dung bài học.
 • Kiểm soát lớp học hiệu quả, trau dồi kỹ năng dạy học tích cực, tạo minigame…

Nội dung bài viết chúng tôi đã giúp bạn thấy rõ được lợi ích của ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học là gì. Bạn cần xây dựng kế hoạch giảng dạy nhằm thu hút người học, công nghệ thông tin trong giáo dục đóng vai trò cực kỳ quan trọng, cần đổi mới phương pháp dạy học hiện đại trong môi trường hiện nay.