Review thi IELTS trên máy tính (computer-based) và trên giấy (paper-based)

nên thi ielts trên máy tính hay trên giấy

Kỳ thi IELTS hiện nay đang có hai hình thức thi phổ biến là thi trên giấy và trên máy tính. Với bất cứ hình thức nào cũng đều có ưu và nhược điểm riêng mà trước khi đăng ký dự thi bạn cần nắm thật rõ.

Nếu bạn đang có băn khoăn liệu nên thi IELTS trên máy tính hay trên giấy, thì hãy xem ngay bài so sánh chi tiết mà Litado tổng hợp ngay sau đây.

So sánh thi IELTS trên giấy và trên máy tính 

Giữa hai hình thức thi IELTS truyền thống và máy tính ( IELTS on Computer) vừa có một số điểm giống lại vừa có những điểm khác biệt như sau:

Điểm giống

Về cơ bản, dù thi thi IELTS trên giấy hay máy tính thì cấu trúc đề thi, bài thi Speaking và lệ phí thi cũng không hề thay đổi, cụ thể:

 • Đối với đề thi: Thí sinh vẫn cần làm đầy đủ một bài thi bao gồm 4 phần nghe – nói – đọc – viết. Ở cả 2 hình thức này, thí sinh đều cần vượt qua 40 câu hỏi của phần thi Listening, 3 section ở phần thi Speaking, 40 câu hỏi phần thi Reading và 2 section của phần thi Writing.
 • Cách thức làm bài thi Speaking ở cả bài thi trên giấy và trên máy đều là  đối thoại trực tiếp 1:1 với giám khảo theo từng chủ đề cụ thể.
 • Với mức lệ phí thi: Thi IELTS truyền thống và trên máy tính có mức lệ phí thi giống nhau. Thông thường, mức chi phí bạn cần bỏ ra để thi là 4.750.000 VNĐ. Nếu có nhu cầu phúc khảo kết quả thi thì chi phí là 2.310.000 VNĐ, với 200.000 VNĐ/bản khi muốn in kết quả thứ 2.

So sánh thi IELTS trên giấy và trên máy tính Điểm khác

Ngoài những điểm giống nhau nêu trên, thi IELTS truyền thống và thi IELTS trên máy tính vẫn có một số điểm khác biệt về bài thi Listening, Reading và Writing.

 • Nếu thi trên giấy, thí sinh cần điền đáp án vào một phiếu kết quả riêng và sẽ có khoảng 10 phút sau mỗi phần thi listening để làm điều này. Còn bài thi trên máy bạn sẽ được làm thẳng bài thi trên giao diện máy tính và có có hai phút cuối bài để để dò lại kết quả.
 • Bài thi trên máy sẽ luôn có đồng hồ được hiển thị ở giao diện bài thi và bạn hoàn toàn có thể ẩn chúng đi nếu muốn. Thay vì chỉ có thể ngoái lại nhìn đồng hồ trên tường như thi trên giấy.
 • Thi IELTS trên máy tính sẽ không bị âm thanh xung quanh ảnh hưởng vì được làm bài nghe thông qua thiết bị tai nghe.
 • Trong bài thi viết khi thi IELTS trên máy tính, mỗi Task sẽ có sẵn bộ đếm số chữ nên thí sinh hoàn toàn không cần phải tỉ mỉ đếm cho đủ yêu cầu số lượng từ đề bài yêu cầu. Hơn nữa, bạn cũng có thể copy những dòng đã viết rồi dán lại ở vị trí khác mà không cần tẩy xóa hay ghi lại nguyên câu như lúc làm bài trên giấy.
 • Thời gian trả kết quả khi thi IELTS trên máy tính là từ 3-5 ngày làm việc. Thời gian này nhanh hơn hẳn 2 tuần so với thi trên giấy.

computer-based IELTS

Ưu – nhược điểm khi thi IELTS trên máy và trên giấy

Dưới đây, chúng tôi là phần so sánh giữa hình thức thi IELTS truyền thống và thi trên máy tính.

Ưu điểm

So với thi IELTS trên máy tính thì hình thức làm bài thi trên giấy truyền thống có những ưu điểm như sau:

 • Thí sinh có thể vẽ tay, viết tay với bài thi Writing để kích thích thêm khả năng sáng tạo trong quá trình làm bài.
 • Ở phần thi Reading, bạn sẽ dễ dàng khoanh tròn, gạch chân các keyword cần lưu ý.
 • Không yêu cầu thí sinh tham gia bài thi phải nắm rõ những thao tác sử dụng máy tính.
 • Không cần băn khoăn hay lo lắng rằng các trục trặc kỹ thuật trên máy tính tạo ra ảnh hưởng tới tốc độ làm bài của bạn
 • Bạn sẽ có thêm thời gian là 10 phút để kiểm tra lại bài làm của mình sau đó chuyển đáp án vào phiếu trả lời.
 • Thi IELTS trên giấy sẽ giúp bạn có tâm lý khá thoải mái trong việc ghi và vẽ ý tưởng của mình.

Ưu - nhược điểm khi thi IELTS trên máy và trên giấy

Nhược điểm 

Ngoài những ưu điểm nêu trên thì hình thức thi IELTS truyền thống vẫn có không ít những nhược điểm như sau:

 • Trong lúc làm bài Writing trên giấy, thí sinh sẽ phải tự đếm từ thay vì được máy tính đếm tự động.
 • Khó kiểm soát được thời gian và tiến độ làm bài thi hơn so với thi máy.
 • Nếu nét chữ của bạn không rõ ràng và khó đọc, nhoè mờ thì cũng có thể tạo ra một số ảnh hưởng đáng kể đến kết quả của phần thi viết.
 • Ở những phút cuối, thí sinh đôi khi có thể nhầm lẫn khi chuyển đáp án vào giấy trả lời.
 • Thời gian trả kết quả của hình thức thi IELTS truyền thống lâu hơn, có thể lên đến 2 tuần.

Nên thi IELTS bằng máy tính hay trên giấy

Vậy nên lựa chọn thi IELTS truyền thống hay thi trên máy tính? Thực tế, nhiều người vẫn khuyến khích các thí sinh nên thi trên giấy vì đây là hình thức mà thí sinh đã được làm quen trong thời gian rất dài.

Bởi sự quen thuộc này nên tâm lý của thí sinh cũng sẽ được thoải mái, vững vàng và tự tin hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu kỹ năng tin học của bạn tốt và muốn lấy được kết quả thi nhanh hơn thì có thể lựa chọn hình thức thi IELTS trên máy tính.

Nên thi IELTS bằng máy tính hay trên giấy

Theo đó, tùy theo mục đích và khả năng của mình mà bạn có thể lựa chọn một hình thức thi IELTS phù hợp nhất. Cụ thể:

Hãy chọn hình thức thi IELTS trên máy nếu bạn mong muốn có thể

 • Tiết kiệm thời gian thi vì trên máy bạn sẽ thường được tham gia thi cả 4 kỹ năng trong cùng một ngày. Đồng thời nếu đăng ký trước ngày thi tối thiểu 2 tuần thì bạn còn được chọn khung giờ mong muốn.
 • Có nhiều ngày thi IELTS hơn để tự do lựa chọn theo lịch trình kế hoạch của mình.
 • Kết quả thi trên máy sẽ có sớm hơn khi bạn thi trên giấy.

Hãy chọn hình thức thi IELTS trên giấy nếu thí sinh:

 • Chưa thành thạo các kỹ năng sử dụng máy tính để tham gia bài thi một cách tốt nhất
 • Kỹ năng Listening chưa thật sự tốt nên bạn không có quá nhiều tự tin.
 • Khả năng đọc hiểu của bạn tốt vì khi thi trên giấy thời gian lật mở câu hỏi sẽ tốn khá nhiều.

Lời khuyên dành cho thí sinh trước khi thi IELTS

Trước khi thi IELTS theo hình thức trên giấy hay trên máy tính thì thí sinh cũng cần lưu ý một số lời khuyên sau đây:

Ở phần Listening không được bỏ qua các sơ đồ 

Phần nghe trong bài thi IELTS sẽ có khá nhiều loại sơ đồ khác nhau, từ biểu đồ đường, biểu đồ tròn cho đến bản đồ địa lý,… Trước khi thời gian làm bài bắt đầu, hãy xem qua sơ đồ để nắm được các thông tin sơ đồ cho sẵn. Việc ghi nhớ các thông tin này sẽ giúp thí sinh làm bài nghe nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Trong phần Reading đừng quá chú tâm vào những tiểu tiết 

Thời gian để đọc các đoạn văn để trả lời câu hỏi trong phần Reading là có hạn. Do đó, bạn không nên đọc toàn bộ từng từ từng chữ một và cuối cùng thiếu thời gian làm những câu khác. Chỉ cần đọc phần giới thiệu và kết luận là bạn cũng đã có thể hiểu được cơ bản nội dung của cả đoạn văn bản. Từ đó, tìm câu trả lời cho các câu hỏi chi tiết hơn trong phần sau.

Khi làm bài Writing đừng quá lo lắng về ngữ pháp 

Đừng để nỗi lo sợ sai chính tả làm tốc độ viết bài Writing của bạn bị chậm lại và hết thời gian làm bài nhanh chóng. Hơn nữa, việc cố gắng viết những câu dài cũng không giúp thí sinh có thêm điểm mà đôi khi còn làm lộ ra điểm yếu về ngữ pháp.

Vậy là chúng tôi đã tổng hợp cho bạn một số điểm giống và khác nhau giữa hình thức thi IELTS truyền thống và thi IELTS trên máy tính một cách vô cùng chi tiết và cụ thể. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được hình thức thi phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân mình. Chúc bạn thành công!