Tự tin vươn tới thành công: Nắm rõ điều kiện du học Phần Lan

điều kiện du học phần lan

Phần Lan là đất nước đáng sống, môi trường an toàn, phúc lợi xã hội cực tốt, con người ở đây luôn thân thiện, nền giáo dục chất lượng thuộc Top trên thế giới. Vì thế từ khóa Du học Phần Lan luôn được nhiều sinh viên quốc tế tìm kiếm thời gian gần đây. Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lý do tại sao nhiều học sinh lại thích du học ở đất nước này đến vậy? Cũng như có những điều kiện du học Phần Lan nào bạn cần nắm rõ? Vì thế nếu bạn đang tìm hiểu về chương trình du học thì bài viết của chúng tôi là dành cho bạn.

Tại sao bạn nên du học Phần Lan?

Những yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi lý do vì sao Phần Lan lại thu hút nhiều du học sinh đến vậy.

 1. Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Đây là đất nước rất đáng để sống, bởi chất lượng giáo dục cực tốt, bằng cấp được công nhận toàn cầu và cuộc sống của Phần Lan luôn có sự ổn định, an toàn và xanh hóa.
 2. Hồ sơ du học đơn giản, tỉ lệ visa thành công gần như 100%. So với các du học Úc, Anh hay Mỹ thì thủ tục xin visa Phần Lan đi du học tương đối đơn giản hơn. Du học sinh chỉ cần chứng minh tài khoản có số dư tối thiểu khoảng 174 triệu VNĐ (6.720 EURO).
 3. Quốc gia tiếng Anh thông dụng. Hầu hết các trường đại học ở Phần Lan cung cấp chương trình học bằng tiếng Anh (khoảng 450 chương trình). Đồng thời người dân ở đây cũng giao tiếp phổ biến bằng tiếng Anh. Chính vì vậy, nếu học tiếng Anh giao tiếp thực hành tốt thì việc giao tiếp khi du học tại Phần Lan sẽ không phải là rào cản cho bạn.
 4. Chi phí học tập & sinh hoạt của du học sinh thấp hơn nhiều so với những quốc gia tiên tiến khác. So với các nước Châu Âu thì điều kiện du học Phần Lan khá hợp lý với mức chi phí thấp hơn nhiều (khoảng 300 – 5500 EURO/tháng). Bên cạnh đó, Phần Lan còn có nhiều suất học bổng khuyến khích học tập giá trị từ 20 – 100% học phí.
 5. Cơ hội làm thêm trong thời gian học và có cơ hội ở lại làm việc tại đây. Du học sinh Phần Lan được phép làm thêm 25h/tuần, các kỳ nghỉ lễ/Tết thì du học sinh được phép làm toàn thời gian. Và sau khi tốt nghiệp sinh viên được ở lại tiếp tục để làm việc hoặc có thể học thêm lên cao hơn.
 6. Dễ dàng du lịch châu Âu. Du học sinh Phần Lan có giấy phép cư trú tại đây có thể du lịch trong khoảng 26 quốc gia thuộc khối Schengen như Tây Ban Nha, Ý, Đức, Hà Lan,…

tại sao bạn nên du học phần lan?

Du học Phần Lan cần những điều kiện gì?

Du học Phần Lan đang thu hút lượng lớn học sinh. Tuy nhiên để du học được ở đây, bạn cần đáp ứng một số điều kiện du học Phần Lan cơ bản dưới đây để có thể nộp đơn vào đại học mình mong muốn.

Trình độ học vấn

Tùy theo nhu cầu du học theo bậc cử nhân hay thạc sĩ mà bạn cần đảm bảo một số yêu cầu sau đây:

BẬC CỬ NHÂN BẬC THẠC SĨ
– Đã tốt nghiệp chương trình THPT hoặc đang theo học chương trình lớp 12.– Vượt qua kỳ thi đầu vào do các trường ĐH tại Phần Lan tổ chức. Hoặc nộp bảng điểm SAT Subject Test.

– Không có yêu cầu chứng chỉ IELTS nhưng trình độ phải tương đương IELTS 6.0 hoặc chứng chỉ TOEFL ibt 80.

– Đã tốt nghiệp trường ĐH cùng chuyên ngành và có điểm trung bình tốt nghiệp trên 7.0– Trình độ Anh ngữ: Chứng chỉ IELTS 6.5 – 7.0 hoặc TOEFL 92 điểm tối thiểu.

– Kinh nghiệm làm việc liên quan đến chuyên ngành học ít nhất 3 năm.

– Điểm GMAT tối thiểu là 550 đối với một số trường ĐH nghiên cứu.

trình độ học vấn

Chứng chỉ ngoại ngữ

Hiện nay đa số các trường đại học tại Phần Lan sử dụng hai ngôn ngữ phổ biến là tiếng Anh và tiếng Phần Lan. Và hầu hết người dân Phần Lan dưới 70 tuổi đều có thể dùng tiếng Anh giao tiếp trong cuộc sống thường ngày. Vì vậy du học sinh cần nộp chứng chỉ SAT/SAT 1, chứng chỉ IELTS đạt tối thiểu là 6.5 hoặc TOEFL từ 92 điểm. Chính vì vậy, để có thể nhanh chóng đạt đủ điều kiện ngoại ngữ để du học Phần Lan thì bạn nên tìm đến những trung tâm ngoại ngữ hoặc các lớp học tiếng Anh online.

Ngoài ra, một số trường học hoặc chuyên khoa ngôn ngữ sẽ có những bài kiểm tra khả năng tiếng Phần Lan của bạn. Vì thế nếu có thể sử dụng được thêm ngôn ngữ này thì cơ hội học tập & làm việc ở Phần Lan là rất tốt.

Vượt qua kỳ thi kiểm tra của các trường đại học tổ chức

Giáo dục tại đất nước đáng sống Phần Lan nổi tiếng là bình đẳng và an toàn với tất cả mọi người, kể cả du học sinh. Vì thế du học sinh quốc tế cần vượt qua kỳ thi kiểm tra đầu vào với 5 phần và tổng là 100 điểm, bao gồm:

 1. Đọc hiểu
 2. Viết bài luận
 3. Toán
 4. IQ
 5. Phỏng vấn

Đây là kỳ thi đầu vào bắt buộc trong điều kiện du học Phần Lan để đánh giá được năng lực của học sinh và quyết định xem du học sinh có được nhận tại trường đại học nào của Phần Lan hay không. Chính vì vậy có thể thấy ngoài đề cao năng lực học tập chuyên môn tốt thì những trường đại học ở Phần Lan còn chú trọng đến kỹ năng luyện tiếng Anh phản xạ thông qua những kỳ thi giao tiếp.

vượt qua kỳ thi kiểm tra của các trường đại học tổ chức

Chứng minh được tài chính để cấp visa du học

Việc chứng minh tài chính cấp visa du học Phần Lan không phức tạp như du học Anh, Úc, Mỹ,… Với những du học sinh quốc tế không nằm trong khối EU cần chứng minh số dư tài khoản tối thiểu là 6.720 EURO (tương đương với chi phí sinh hoạt một năm của một sinh viên du học Phần Lan). Tuy nhiên trên thực tế, du học sinh chỉ cần khoảng 500 – 600 EURO/tháng để đảm bảo các chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập của du học sinh.

Cần lưu ý rõ: Chứng nhận tiền gửi hay bảo lãnh học bổng bắt buộc phải đúng với thông tin du học sinh. Còn nếu là của cá nhân khác thì coi như chứng minh tài chính không hợp lệ.

Chi phí để du học Phần Lan

 • Đối với mức học phí:
  1. Chương trình Đại học: 7.800 – 11.000 EURO/năm
  2. Chương trình Thạc sĩ: 11.000 – 21.000 EURO/năm
 • Chi phí nhà ở, ăn uống, đi lại: 8000 – 9000 EURO/ năm
 • Ngoài ra còn có phát sinh một số chi phí khác:
  1. Bảo hiểm: 500 EURO/năm
  2. Sách vở dao động từ 500 – 900 EURO/năm

Qua các thông tin liệt kê trên thì trung bình chi phí cho một năm học tập tại Phần Lan dao động từ 16.000 – 25.000 EURO (khoảng 400 – 600 triệu VNĐ) tùy vào từng trường và ngành mà du học sinh theo học. Từ đó, có thể thấy chi phí cũng là một trong những điều kiện du học Phần Lan khá dễ dàng đáp ứng.

chi phí để du học phần lan

Hồ sơ du học Phần Lan bao gồm những gì?

Sau khi đảm bảo các tiêu chí về điều kiện du học Phần Lan, cũng như nắm được chi phí để du học mà chúng tôi liệt kê phía trên. Điều bạn cần làm tiếp theo là chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin du học tại Phần Lan, bao gồm:

 1. Tờ khai để xin visa du học Phần Lan và một số tờ khai liên quan khác
 2. Thư mời nhập học của các trường Đại học tại Phần Lan (bản gốc)
 3. Thư giới thiệu của Giáo sư và Phó Giáo sư có uy tín trong ngành mà du học sinh muốn theo học (dành cho chương trình Thạc sĩ)
 4. Chuẩn bị giấy tờ chứng minh trong quá trình theo học tại Việt Nam của du học sinh: Học bạ trường THPT, bảng điểm, bằng cấp, bằng khen, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL iBT, giấy chứng nhận thành tích,…
 5. Các giấy tờ chứng minh nhân thân: Hộ chiếu, ảnh thẻ, CCCD, giấy khai sinh, thư đồng ý cho du học của bố mẹ/ người giám hộ.
 6. Giấy tờ chứng minh bản thân đủ tài chính: Chứng nhận số dư tài khoản trung bình 1 năm 6.720 EURO ~ 180 triệu/ VNĐ (khoảng 560 EURO/tháng ~ 15 – 16 triệu Vnđ). Du học sinh cần xin visa bao nhiêu năm thì lấy chi phí 1 năm nhân lên.

hồ sơ du học phần lan bao gồm những gì?

Trên đây là tổng hợp những nội dung cần biết về điều kiện du học Phần Lan mà bạn cần nắm chi tiết. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn nắm rõ về các tiêu chí chi phí, ngôn ngữ,… cũng như hồ sơ du học Phần Lan bao gồm những yếu tố nào? Từ đó cải thiện, bổ sung giấy tờ để phù hợp với điều kiện du học Phần Lan.