Cơ hội làm việc của ngành ngôn ngữ anh như thế nào?

Cơ hội làm việc của ngành ngôn ngữ anh như thế nào?

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của hơn 50 quốc gia trên thế giới và ngày càng phổ biến hơn. Việc bạn giỏi tiếng Anh sẽ mang tới cho bạn nhiều cơ hội hơn trong công việc. Vậy ngành ngôn ngữ Anh là gì? Những ai nên học ngành này? Mức lương là khoảng bao nhiêu? Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây.

Ngành ngôn ngữ Anh là gì?

 

Ngành ngôn ngữ Anh là gì?Ngành ngôn ngữ Anh là một trong những ngành học khá phổ biến hiện nay. Đây là ngành học sử dụng tiếng Anh là chủ yếu, tạo điều kiện cho sinh viên có khả năng làm chủ và giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Với ngành ngôn ngữ Anh sẽ mang tới cho bạn nhiều cơ hội hơn, có thể làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với doanh nghiệp nước ngoài.  Các chương trình đào tạo của chuyên ngành này đều cung cấp cho sinh viên những kiến thức bổ ích về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, phân tích cũng như giải quyết các vấn đề.

Đối tượng nên học ngành ngôn ngữ Anh

  • Ngành ngôn ngữ Anh phù hợp với những bạn không thích con số, tính toán tỉ mỉ nhưng lại thích giao tiếp và thích làm việc nhóm với người nước ngoài.
  • Những người có niềm đam mê với ngoại ngữ, người thích khám phá về văn hóa của các nước bạn như Mỹ, Anh.
  • Những người có mong muốn được làm việc trong môi trường hiện đại và toàn cầu hóa với các lãnh đạo cao cấp nước ngoài
  • Người có niềm đam mê làm giàu, muốn có thu nhập cao
  • Những người năng động, tự tin và có kỹ năng giao tiếp tốt 

Các ngành liên quan đến ngôn ngữ Anh

Ngành biên dịch/ phiên dịch

 

Ngành biên dịch/ phiên dịchNếu bạn là người làm trong lĩnh vực phiên dịch/ biên dịch thì đòi hỏi bạn phải thành thạo 4 kỹ năng nghe- nói- đọc viết. Khi bạn đã có thế mạnh về ngôn ngữ Anh rồi thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc ứng tuyển vị trí phiên dịch viên tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia. Hơn nữa, môi trường làm việc của ngành này cũng vô cùng linh hoạt với mức lương khủng. Đặc thù của ngành biên dịch/ phiên dịch có liên quan đến sách báo, văn bản hay tiểu thuyết. Vậy nên để làm tốt được công việc này thì bạn phải có khả năng viết ngôn ngữ linh hoạt, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt để truyền tải thông tin chính xác, dễ hiểu nhất.

Ngành du lịch

 

Ngành du lịchNgành du lịch cũng là một trong những ngành sử dụng tiếng Anh nhiều. Khi này bạn có thể lựa chọn làm việc ở các công ty du lịch quốc tế hoặc làm trở thành hướng dẫn viên du lịch, đây là công việc lý tưởng dành cho những bạn đang theo học ngành ngôn ngữ Anh. Ngoài kỹ năng về tiếng Anh tốt ra, thì hướng dẫn viên du lịch cũng sở hữu nhiều kỹ năng khác như đàm phán, xử lý tình huống nhanh và sắp xếp thời gian. Tuy nhiên, đối với ngành du lịch thì yêu cầu khá khắt khe, nhưng bù lại thì mức lương của ngành này lại vô cùng cao.

Ngành sư phạm

 

Ngành sư phạmNếu bạn đang băn khoăn không biết học ngôn ngữ Anh có thể trở thành giáo viên được không? Điều đó hoàn toàn có nhé, để có thể trở thành giáo viên thì bạn cần phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Việc bạn học chuyên ngành tiếng Anh cũng là bước ngoặc để bạn phát triển và trao dồi kỹ năng sư phạm. Ngay sau khi bạn tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm thì bạn có thể ứng tuyển vị trí giáo viên tiếng Anh tại các trường hay trung tâm tiếng Anh đều được. Hơn nữa, bạn cũng có thể lựa chọn học thêm bằng thạc sĩ chuyên ngành để có thể ứng tuyển làm giảng viên tại trường đại học.

Ngành tài chính – kinh doanh

Riêng với ngành ngôn ngữ Anh tại các trường đại học thì sẽ được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau. Trong đó, chuyên ngành tiếng Anh thương mại sẽ hỗ trợ cho bạn trong việc theo đuổi các ngành nghề thuộc lĩnh vực kinh doanh, kế toán và tài chính. Một khi bạn theo đuổi lĩnh vực này thì bạn sẽ phải giao tiếp và trao đổi với các đối tác nước ngoài. 

Các ngành nghề thuộc lĩnh vực tài chính – kinh doanh sẽ mang tới cho bạn nhiều cơ hội làm việc rộng mở hơn. Thế nhưng, cơ hội cạnh tranh việc làm cũng rất lớn. Vậy nên, để tăng cơ hội làm việc thì bạn cần trau dồi ngoại ngữ nhiều hơn, đồng thời trang bị cho mình các kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp và đặc biệt là kiến thức kinh doanh.

Ngành nhân sự, tuyển dụng

 

Ngành nhân sự, tuyển dụngNếu bạn quan tâm đến những công việc có liên quan tới con người thì ngành nhân sự, tuyển dụng là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn, đây cũng là ngành có liên quan đến ngôn ngữ Anh mà bạn đang học. Để làm việc trong lĩnh vực nhân sự, tuyển dụng thì đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt, linh hoạt khi gặp ứng viên. Những sinh viên ngành ngôn ngữ Anh sẽ có lợi thế cực kỳ lớn khi làm việc trong ngành nhân sự, đặc biệt là những doanh nghiệp nước ngoài muốn tổ chức cuộc phỏng vấn tuyển dụng bằng tiếng Anh.

Cơ hội việc làm của ngành ngôn ngữ Anh

Cơ hội việc làm của ngành ngôn ngữ Anh

 

  • Với khả năng tiếng Anh thành thạo bạn có thể làm giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp, trường trung học, trung tâm ngoại ngữ.
  • Bạn cũng có thể làm bên dịch viên trong các công ty liên doanh, các doanh nghiệp nước ngoài hoặc cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông
  • Trở thành chuyên viên truyền thông trong công ty nước ngoài, các công việc bao gồm tổ chức sự kiện, nhân viên PR
  • Làm hướng dẫn viên trong các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn 5 sao, môi trường làm việc tiếp xúc và làm việc với người nước ngoài nhiều

Mức lương cho ngành ngôn ngữ Anh là bao nhiêu?

Có thể khẳng định rằng, các ngành nghề có liên quan đến tiếng Anh đang thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng, nhất là những bạn có trình độ tiếng Anh cao. Chính vì thế, mà mức lương cho ngành ngôn ngữ Anh mà các công ty/ doanh nghiệp trả cho sinh viên mới ra trường vô cùng hấp dẫn khoảng 9 -> 15 triệu/ tháng. Còn với những bị trí cao hơn, khi làm việc tại các đơn vị lớn thì mức lương sẽ rơi vào 22 triệu/ tháng, có khi lương còn cao hơn nữa, nếu bạn có kinh nghiệm và năng lực tốt. Ngành ngôn ngữ Anh tạo ra thị trường và cơ hội làm việc rộng mở cho tất cả mọi người, vừa giúp bạn trau dồi kỹ năng cho bản thân lại tìm kiếm môi trường làm việc chuyên nghiệp, lương cao. 

Kết luận

Ngành ngôn ngữ Anh sẽ phù hợp cho những bạn năng động, thích giao lưu và học hỏi, đặc biệt có tư duy hướng ngoại. Ngành này chính là ngành được nhiều bạn trẻ theo học hiện nay, nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học ngành gì thì có thể tham khảo qua chuyên ngành tiếng Anh bạn nhé.