Cách cầm gậy putter chuẩn nhất mà golfer cần biết

Muốn có những cú putter chuẩn xác và đẹp mắt, bạn cần có kỹ thuật cầm gậy chuẩn. Vậy cách cầm gậy putter như thế nào là đúng và tạo nên cú đánh đẹp? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách cầm gậy putter chuẩn, nguyên tắc và một số lưu ý cần thiết khi thực hiện của putt.

Cách chọn gậy putter và một số nguyên tắc để có cú putt chuẩn

Chưa bàn tới cách cầm gậy putter chuẩn, để có được những cú đánh putt hoàn hảo, trước hết bạn cần chọn được chiếc gậy putter tốt.

Cách chọn gậy putter

Cách chọn gậy putter

Gậy putter là một trong những dòng gậy đánh golf quan trọng, được sử dụng phổ biến. Nó có tác dụng tạo nên những cú gạt bóng chuẩn xác.

Gậy putter hiện có 2 loại chính: Blade (gậy gạt cân bằng gót gậy) và Mallet (gậy gạt cân bằng mặt gậy). Bạn có thể phân biệt 2 loại gậy này bằng cách giữ gậy với ngón tay và tìm vị trí cân bằng trên phần thân gậy. Hãy giữ gậy đến khi gậy putter từ trạng thái động chuyển sang trạng thái tĩnh, bạn sẽ biết được đó là loại gậy gì.

Nguyên tắc để có cú putting chuẩn

Cách cầm gậy putter chuẩn không khó, điều quan trọng là người chơi phải xác định được gậy sẽ nhắm vào đâu. Nếu một người không xác định được mục tiêu của cú putting thì khó mà có được kết quả tốt.  Để đánh được những cú putter đẹp, các golfer lên ghi nhớ một số nguyên tắc cơ bản sau đây:

Đọc đường putting

Đọc đường putting là điều đầu tiên giúp quyết định mục tiêu và hướng của cú đánh. Người chơi cần tính toán rõ ràng đường putt, không được dựa vào cảm tính. Quy trình đọc đường putting có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Nhìn từ phía sau của trái bóng để xác định đường bóng.
 • Bước 2: Đo tốc độ bằng cách đi dọc hướng thấp của cú putting. Cách này sẽ giúp bạn nhìn được độ dốc tốt hơn.
 • Bước 3: Vòng qua sau lỗ golf để quan sát và đánh giá đường putting một cách tổng quan nhất.

Tư thế đứng khi thực hiện putt

Tư thế đứng khi thực hiện putt

Cách đứng như thế nào để cầm gậy và đánh putting chuẩn nhất cũng là điều cực kỳ quan trọng. Tại thời điểm thực hiện cú putting, người chơi cần xác định rõ mình phải bắt đầu từ đâu, putting bóng với tốc độ như thế nào là hiệu quả.

Chẳng hạn:

 • Người chơi sẽ đứng phía sau vuông góc cùng đường putting, tay trái giữ nhẹ mặt gây.
 • Bàn chân song song với đường mục tiêu, khoảng cách đủ xa để giữ thăng bằng, đầu gối hơi co lại.

Cách đứng này sẽ giúp người chơi chủ động kiểm soát được toàn bộ quy trình thực hiện cú putting.

Tư thế cầm gậy putt chuẩn

Đánh putt có rất nhiều cách, ở mục tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể các cách cầm gậy putter chuẩn nhất.  Người chơi nên lưu ý, yếu tố quan tọng nhất trong cách cầm gậy putt là phải tạo được sự cân bằng. Hãy để trọng lượng cơ thể dồn cả vào 2 chân và vai, đảm bảo kiểm soát trọng lượng và lực ở phần tay tốt.

Các mẹo đánh putt chuẩn hơn

Khi chơi golf chuyên nghiệp bạn sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm và có bí quyết đánh putt riêng để có những cú đánh chuẩn xác. Một tay golf “lão làng” chia sẻ, khi thực hiện cú gạt bóng anh ấy hay đẩy nhẹ gậy về phía trước, đồng thời lắc nhẹ tay cầm gậy về phía trước mục tiêu. Thói quen này giống như việc lên cò súng và bắn tín hiệu để chuẩn bị cho một thao tác quan trọng tiếp theo. Bạn khi tập đánh putt hãy tập trung để tìm ra những cách đứng, cầm, đánh tốt riêng cho mình nhé.

Tư thế kết thúc cú putting

Tư thế kết thúc cú đánh putting cũng có thể nói lên kỹ thuật đánh của người chơi golf đó có tốt hay không. Nếu một người hoàn thành cú putting bằng kỹ thuật chuẩn xác ở đầu gậy thì vai sẽ thấp xuống và đưa về phía trước khi kết thúc. Với cú putting ngắn, nhẹ thì anh vẫn có thể nhìn ra đâu là cú đánh chắc chắn, quyết đoán. Ngược lại, những người thường đánh bóng hỏng sẽ hay để đầu gậy và nhô vai về phía trước khi kết thúc.

Hướng dẫn cách cầm gậy putter chuẩn mà golfer nên biết

Có rất nhiều cách cầm gậy gạt khác nhau. Trong đó, có 3 cách cầm gậy putter chuẩn nhất được các chuyên gia từ sportgo thường xuyên áp dụng.

Cách cầm gậy golf chuẩn kiểu Reverse – Overlap

Cầm gậy putter kiểu Reverse – Overlap

Reverse – Overlap là cách cầm gậy putt cổ điển và lâu đời nhất. Cách cầm gậy putter này đã xuất hiện từ nhiều thập kỷ trước và được áp dụng khá phổ biến trong các khu vực green có nhiều cỏ. Đây cũng là cách cầm gậy tiêu chuẩn, cơ bản nhất.

Cách cầm gậy Reverse – Overlap:

 • Người chơi đặt dùng cả 2 tay nắm lấy tay cầm.
 • Các ngón tay của bàn tay phải nắm chặt lấy, ngón trỏ của bàn tay trái đặt lên 1 – 3 ngón của bàn tay phải.

Cầm gậy putter kiểu Cross Hand  

Cross Hand hay còn có cách gọi khác là left – hand low. Cách cầm gậy này được đánh giá là giúp cho người chơi có tư thế cân bằng, tạo sự chuyển động của gậy dễ dàng nhất. Bởi vậy, nhiều người chơi luôn tin tưởng và thường xuyên áp dụng kiểu cầm Cross Hand nhằm có được cú đánh putt chuẩn nhất.

Cách cầm gậy Cross Hand:

 • Dùng 2 tay nắm lấy phần tay cầm. Trong đó, tay phải nắm ở trên, tay trái nắm ở dưới.
 • Người chơi đặt tay trái ở vị trí thấp hơn grip. Lòng cạnh dưới ngón cái tay trái nằm trên ngón tay cái của bàn tay phải.

Tư thế này giúp phần cổ tay của người chơi không bị gò bó, vai trái cũng đạt được vị trí thấp hơn khi thiết lập cách đứng đánh.

Cách cầm gậy putter chuẩn kiểu Claw 

Cầm gậy putter kiểu Claw 

Claw là cách cầm gậy putter golf được phát minh tới golf thủ Tour Chris DiMarco. Cách cầm golf này được nhắc đến là một trong những cách cầm gậy golf putter độc đáo khác hẳn những cách cầm gậy putt khác. Với claw, bàn tay của người chơi vẫn sẽ đặt trên gậy nhưng sẽ không cầm khóa vào nhau.

Cách cầm gậy Claw:

 • Tay trái của người chơi nắm chặt tay cầm gậy, tay phải đổi vị trí và để ngón tay cái ở mặt dưới gần với chân hơn và nắm chặt.
 • Các ngón tay còn lại của bàn tay phải không có xu hướng đóng chặt lấy thân gậy mà chỉ tạo hình thức giữ vừa vặn với phần nắm chặt.

Với cách cầm gậy putter kiểu claw, người chơi cần thực hiện chuyển động cổ tay phù hợp với định vị các ngón tay. Đồng thời, người chơi cần đảm bảo rằng cổ tay trái không bị cong khi gậy chạm vào bóng.

Các kiểu cầm gậy putter khác

Ngoài 3 cách cầm gậy putt thường gặp bên trên, bạn có thể biết đến rất nhiều cách cầm gậy golf putter khác, đặc biệt trên các đấu trường PGA Tour.

Nhiều người cầm gậy theo kiểu claw biến tướng, một tay gắn vào cuối cây gậy. Cũng có nhiều biến thể cầm gậy cả 10 ngón tay nắm chặt, khoảng cách giữa 2 bàn tay cách nhau tới 3 – 4 inches. Ngoài ra, cũng có nhiều người cầm gậy putt tương tự như khi thực hiện những pha full swings.

Thực ra cách cầm gậy putt rất nhiều, cầm gậy theo cách nào cũng được, chỉ cần cầm gậy phù hợp, tư thế trình hướng chuẩn và thoải mái nhất thì sẽ đạt được hiệu quả cao.

Một số lưu ý để tăng hiệu suất khi đánh putt

Bên cạnh những hướng dẫn về cách cầm gậy putter bên trên, để cú gạt bóng đạt chuẩn và đem tới hiệu suất cao, người chơi cũng cần lưu ý thêm một số lưu ý sau:

 • Kiểm soát tốt khoáng cách là chìa khóa giúp đạt được những cú đánh tốt.
 • Không cần dùng quá nhiều lực khi cầm gậy putter. Bạn nên tạo sự ổn định, mang đến nhịp độ tốt cho các cú swing.
 • Cần chọn hướng đặt tee gôn chuẩn, sau đó mới putt bóng qua. Người chơi nên đặt 2 tee cách nhau khoảng 20cm và cách putt khoảng 30cm.

Kết luận

Có thể thấy, việc đánh golf putter có rất nhiều cách khác nhau. Điều quan trọng là người chơi cần đảm bảo xác định được đường bóng, tư thế chuẩn, cách cầm gậy thoải mái, tốc độ đánh ổn định. Hi vọng với những chia sẻ từ bài viết trên đây, bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích về cách cầm gậy putter chuẩn để đem hiệu quả cao khi thực hiện cú putt.